Đức, Anh, Pháp lên tiếng thúc đẩy thuế doanh nghiệp tối thiểu

Bộ trưởng Tài chính Đức, Anh và Pháp lạc quan rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đạt được thỏa thuận về thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu.
Đức, Anh, Pháp lên tiếng thúc đẩy thuế doanh nghiệp tối thiểu ảnh 1(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz ngày 9/7 bày tỏ lạc quan rằng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ đạt được thỏa thuận về thuế thu nhập doanh nghiệp tối thiểu.

Phát biểu với đài phát thanh DLF trước khi tham dự cuộc họp Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Scholz cho biết: "Tôi tin rằng cuối cùng chúng tôi sẽ đi đến một quyết định chung trong EU."

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak đã kêu gọi thúc đẩy tiến bộ trong thỏa thuận đánh thuế doanh nghiệp tối thiểu trên phạm vi toàn cầu và cách thức phân bổ doanh thu của các tập đoàn đa quốc gia lớn.

Tháng trước, ông Sunak đã chủ trì một cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại London với việc thông qua mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15% trên toàn cầu.

Mới đây, 130 quốc gia trên thế giới đã đồng ý về quy định áp mức thuế tối thiểu trên phạm vi toàn cầu và phân bổ lại doanh thu của các tập đoàn lớn, có lợi nhuận cao.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cũng bày tỏ tin tưởng cho biết những người đồng cấp G20 sẵn sàng đưa ra sự tán thành đề xuất cải cách cách thức đánh thuế các công ty đa quốc gia.

[Thảo luận về thuế doanh nghiệp toàn cầu bước vào giai đoạn quan trọng]

Trả lời báo giới, ông Le Maire cho rằng các nhà lãnh đạo G20 cần đạt được một thỏa thuận chính trị dựa trên thỏa thuận do các nước đã nhất trí và các chi tiết chính về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu cùng các điều khoản miễn trừ sẽ phải được xác định trước hội nghị tiếp theo của G20 vào tháng Mười.

Sau nhiều năm bế tắc, các cuộc đàm phán về mức thuế toàn cầu đã “hồi sinh” trong những tháng gần đây sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, các chi tiết chính và các trường hợp được miễn thuế vẫn chưa được quyết định và bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ cần sự thông qua của Quốc hội Mỹ, nơi nhiều nhà lập pháp thiếu sự ủng hộ đối với chính sách tăng thuế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục