Máy bay Tornado của không quân Đức. (Nguồn: Reuters)

Thêm một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang xích lại gần nhau hơn khi Bộ Quốc phòng Đức lên kế hoạch đầu tư hàng chục triệu euro cho sứ mệnh của nước này tại Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo Spiegel (Tấm gương) của Đức ngày 6/9, sau nhiều tháng tranh cãi, Bộ Quốc phòng Đức đã thống nhất kế hoạch tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ lực lượng liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Quốc Vụ khanh Bộ Quốc phòng liên bang Gerd Hoofe đã quyết định chi 58 triệu euro cho sứ mệnh triển khai của Đức tại Căn cứ Incirlik.

Theo kế hoạch này, khoảng 26 triệu euro sẽ được sử dụng để xây dựng một sân bay riêng dành cho máy bay do thám Tornado của Đức, cũng như những doanh trại tạm trú cho binh sỹ Đức.

Ngoài ra, 32 triệu euro được chi để xây dựng một trung tâm chỉ huy dã chiến hiện đại cho sứ mệnh chống IS. Khoản ngân sách đầu tư này được xem là cấp thiết đối với lực lượng binh sỹ Đức đang triển khai ở Incirlik, bởi kể từ khi bắt đầu sứ mệnh chống IS, Đức phải nhờ sự giúp đỡ của Mỹ để đậu máy bay Tornado và sự hỗ trợ kỹ thuật của các đồng minh khác trong khi binh sỹ phải tạm trú trong các doanh trại tạm bợ.

Thông tin về kế hoạch nêu trên cho thấy quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã xích lại gần nhau hơn.

Trước đó, một số chính trị gia Đức kêu gọi ngừng sứ mệnh của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như rút các máy bay Tornado khỏi Incirlik sau khi Ankara cấm các nghị sỹ Đức tới thăm căn cứ này./.