Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gác tại Istanbul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các hãng truyền thông Đức ngày 12/9 đưa tin chính phủ nước này đang cân nhắc đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách các nước có nguy cơ cao về an ninh đối với các cơ quan tình báo, quan chức cảnh sát và quân đội.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết Bộ này đang xem xét liệu có nên đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách này hay không. Hiện danh sách trên bao gồm Trung Quốc, Nga, Pakistan, Triều Tiên và 26 quốc gia khác.

Những thông tin này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang leo thang căng thẳng và giới chức Đức vừa quyết định đình chỉ các hoạt động buôn bán, xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ, một động thái mà phía Ankara cho rằng sẽ làm ảnh hưởng đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của nước này.

[Đức bác bỏ việc cấm hoàn toàn xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ]


Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng trở nên căng thẳng sau các vụ bắt giữ công dân Đức thời gian gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây nhất, hôm 11/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết một cặp vợ chồng người Đức được cho là đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ cuối tuần qua vì "lý do chính trị" và một người trong đó vẫn còn bị cảnh sát giam giữ trong khi người còn lại bị cấm rời khỏi nước này.

Thủ tướng Đức Merkel từng tuyên bố xem xét lại mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tìm mọi cách chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Ankara./