Theo báo Tấm gương của Đức ngày 27/10, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã yêu cầu lập một ủy ban điều tra các vấn đề liên quan Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA), sau những cáo buộc cơ quan mật vụ Mỹ này nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel.

Lãnh đạo ban tổ chức nhóm nghị sỹ SPD trong Quốc hội Thomas Oppermann ngày 26/10 khẳng định: "Việc thành lập một ủy ban điều tra NSA là điều cần thiết nhằm tái thiết lập niềm tin trong bảo vệ vấn đề riêng tư."

Nghị sỹ Oppermann, đồng thời là Chủ tịch Ban Kiểm soát tình báo ở Quốc hội, cũng đề nghị để cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden làm nhân chứng và trình bày các thông tin liên quan trước Quốc hội Đức.

Ông khẳng định "nhân chứng rất có giá trị này sẽ không bị đưa tới Mỹ trong trường hợp tới Đức."

Trong khi đó, thủ lĩnh nhóm nghị sỹ đảng Xanh ở Quốc hội, bà Katrin Goring-Eckardt cũng yêu cầu Quốc hội Đức thảo luận về vụ việc trên, đồng thời xác định mức độ nắm thông tin của cơ quan tình báo Đức.

Theo các nguồn tin mới nhất mà báo Tấm gương có được, điện thoại di động của bà Merkel có thể đã bị NSA theo dõi từ năm 2002, thậm chí các nhân viên NSA và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin, toạ lạc ở địa điểm chỉ cách Phủ Thủ tướng Đức chừng 1km, đã tiến hành theo dõi toàn bộ thông tin liên lạc ở khu nhà Chính phủ Đức nhờ một hệ thống ăngten tối tân được lắp đặt ở sứ quán này.

Ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Berlin, hệ thống ăngten này còn được lắp đặt ở Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Frankfurt/Main.

Trong khi giải thích với Thủ tướng Đức Merkel về các cáo buộc trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định ông không hề hay biết về các thông tin nghe lén, và nếu biết, ông đã ra lệnh ngừng ngay việc đó./.

(TTXVN)