Duc danh gia cao su phat trien quan he doi tac chien luoc voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Vũ Quang Minh (giữa) và Phu nhân tại Lễ trình Quốc thư lên Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 7/4 tại Phủ Tổng thống ở Cung điện Bellevue, Đại sứ Việt Nam tại Đức Vũ Quang Minh đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, trọng thị, mặc dù nghi thức lễ tân truyền thống đã phải điều chỉnh theo hướng đơn giản hóa, hạn chế tối đa thành phần tham dự trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Đức vẫn đang ở mức cao.

Đại sứ Vũ Quang Minh và Phu nhân Nguyễn Minh Hạnh được lãnh đạo Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Đức tháp tùng khi đi tới Cung điện Bellevue và trong toàn bộ buổi lễ.

[Tận dụng lợi thế hiệp định EVFTA thúc đẩy thương mại Việt Nam-Đức]

Tại buổi tiếp sau lễ trình Quốc thư, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier chúc mừng Đại sứ Vũ Quang Minh được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức.

Tổng thống chia sẻ những ấn tượng tốt đẹp của ông trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao liên bang vào năm 2016, nhân dịp đó ông đã chứng kiến lễ ký các văn bản thành lập Trường Đại học Việt-Đức (VGU) và góp phần thúc đẩy dự án hải đăng xây dựng ngôi nhà Đức ở Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời ghi nhận những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế trong những năm qua.

Tổng thống một lần nữa nhắc lại và cảm ơn nhân dân Việt Nam đã chia sẻ khẩu trang giúp nhân dân Đức thời gian đầu dịch bệnh khan hiếm, đồng thời bày tỏ vui mừng sau đó Đức cũng có dịp đáp lại tấm lòng của Việt Nam bằng cách hỗ trợ vaccine cho nhân dân Việt Nam.

Tổng thống Steinmeier đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức trong hơn một thập kỷ qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Đại sứ Vũ Quang Minh với tâm huyết và bề dày kinh nghiệm sẽ góp phần tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa trong mọi lĩnh vực.

Đại sứ Vũ Quang Minh trân trọng cảm ơn Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và sự quan tâm sâu sắc đối với quan hệ hai nước, cũng như đối với cộng đồng 200.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Đức.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Vũ Quang Minh cảm ơn Đức đã tặng Việt Nam hơn 10 triệu liều vaccine và nhiều trang thiết bị vật tư y tế chống dịch trong lúc Việt Nam rất thiếu vaccine nhờ đó giúp Việt Nam sớm kiểm soát thành công dịch bệnh, thể hiện tình cảm gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước trong những lúc khó khăn.

Nhân dịp này, Đại sứ Vũ Quang Minh chuyển lời thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Tổng thống Steinmeier, khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ với Đức và cá nhân Đại sứ sẽ nỗ lực hết sức để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Tổng thống Steinmeier và Đại sứ Vũ Quang Minh cũng đã trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có xung đột ở Ukraine và những vấn đề liên quan hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở châu Á-Thái Bình Dương./.

Mạnh Hùng-Phương Hoa-Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)