Duc hoi thuc noi bo nuoc Anh thao luan them ve cach thuc roi EU hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện gần như tất cả những gì có thể để đạt được một thỏa thuận thỏa đáng về việc Anh rời khỏi liên minh này, gọi tắt là Brexit, và chính Anh mới là nơi cần tiến hành thêm các cuộc thảo luận nhất về vấn đề này.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Đức Angela Merkel đưa ra ngày 22/11 sau khi các nhà lãnh đạo Anh và EU nhất trí trên nguyên tắc dự thảo tuyên bố về tương lai quan hệ song phương hậu Brexit.

Phát biểu tại một sự kiện ở Berlin, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ làm mọi việc có thể để đảm bảo một Brexit trật tự, nhấn mạnh việc rời khỏi EU một cách hỗn loạn không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế hai bên, mà còn phủ bóng đen lên quan hệ tương lai giữa EU và Anh.

[Đức hy vọng EU và Anh ký thỏa thuận Brexit vào cuối tuần này]

Nữ Thủ tướng Đức nêu rõ: "Đáng lẽ chúng ta đã có một thỏa thuận nếu không phải vì vấn đề biên giới Ireland. Chúng ta đã đạt chút tiến triển, song sẽ cần tổ chức thêm nhiều cuộc thảo luận, đặc biệt là ở Anh."

"Với tư cách là các nước thành viên, chúng tôi chỉ có thể làm 2 điều: đàm phán với Anh trên tinh thần hữu nghị của mối quan hệ đối tác và đoàn kết với tư cách là một khối của 27 nước còn lại."

Trong khi đó, cùng ngày, trên trang mạng Twitter, Hạ viện Anh thông báo Thủ tướng Theresa May sẽ có bài phát biểu khẩn cấp về Brexit trước các nghị sỹ Quốc hội vào lúc 15 giờ theo giờ GMT (22 giờ theo giờ Việt Nam).

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cho biết lãnh đạo Anh và EU đã nhất trí trên nguyên tắc dự thảo tuyên bố về tương lai quan hệ song phương hậu Brexit.

Dự thảo tuyên bố này sẽ được đưa ra xem xét tại hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến vào ngày 25/11 tới.

Theo bản sao văn bản trên mà hãng tin AFP có được, dự thảo tuyên bố thiết lập giới hạn về một mối quan hệ đối tác đầy khát vọng, sâu rộng và linh hoạt trong hợp tác thương mại, kinh tế cũng như trong các lĩnh vực khác; giai đoạn chuyển giao Brexit có thể kéo dài cho đến cuối năm 2020...

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 4 tháng nữa là tới hạn chót 29/3/2019 để Anh rời khỏi EU, cả Anh và EU đều mong muốn đạt được thỏa thuận về các điều khoản "ly hôn" cũng như vạch ra hướng đi cho mối quan hệ song phương hậu Brexit trước hội nghị thượng đỉnh EU ngày 25/11 tới đây.

Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu cần phải thông qua thỏa thuận Brexit trước thời hạn chót trên, hoặc Anh sẽ rời "mái nhà chung" EU mà không có một thỏa thuận rõ ràng nào./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)