Duc hy vong EU va Anh ky thoa thuan Brexit vao cuoi tuan nay hinh anh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Berlin đưa tin, ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hy vọng rằng Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ chính thức đạt được thỏa thuận Brexit vào cuối tuần này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen đang ở thăm Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tiến trình Anh rút khỏi EU đã bước vào giai đoạn quyết định.

Thủ tướng Merkel hy vọng sẽ có một cuộc họp của Hội đồng châu Âu vào ngày 25/11 tới để các bên ký thỏa thuận về các điều khoản cho việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) cũng như để thảo luận về các mối quan hệ giữa các bên trong tương lai.

[Thủ tướng Anh Theresa May sẽ tới Bỉ tham gia đàm phán Brexit]

Thủ tướng Đức khẳng định: “Mặc dù từ trước đến nay, chúng tôi chưa bao giờ muốn Anh rời khỏi EU, tuy nhiên điều đó đã xảy ra và bây giờ chúng tôi chỉ muốn đạt được hai điều. Thứ nhất, chúng tôi mong muốn tiến trình này diễn ra một cách suôn sẻ và có trật tự. Thứ hai, chúng tôi cũng muốn có các mối quan hệ tốt, thân thiết và gần gũi trong tương lai."

Theo kế hoạch vào 21/11, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude-Junke tại Brussels để cùng trao đổi và thảo luận các chi tiết cuối cùng của thỏa thuận Brexit.

Hồi tuần trước, Chinh phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit sau cuộc họp Nội các kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Theo nhận định của Thủ tướng May, đây là "một bước quyết định" trong tiến trình đàm phán Brexit. Tuy nhiên, việc hai bộ trưởng trong Nội các của Thủ tướng May gồm Bộ trưởng Brexit Dominic Raab và Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Esther McVey quyết định từ chức gần đây đã dẫn tới một sự thiếu chắc chắn về tương lai của Brexit./.

Anh Đức (TTXVN/Vietnam+)