Người dẫn chương trình truyền hình Đức Jan Böhmermann. (Nguồn: DPA)

Các công tố viên Đức ngày 4/10 thông báo hủy vụ điều tra hình sự đối với người dẫn chương trình truyền hình Đức Jan Böhmermann vì bài thơ được cho là xúc phạm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Vụ điều tra bị hủy do các công tố viên Đức ở thành phố Mainz không thể thu thập đủ bằng chứng buộc tội ông Böhmermann với bài thơ được cho là đã xúc phạm Tổng thống Erdogan.

Trước đó hồi tháng 4/2016, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Đức, yêu cầu điều tra hình sự ông Böhmermann vì đã đọc một bài thơ châm biếm Tổng thống Erdogan trên kênh truyền hình ZDF, trong đó đề cập tới nhiều vấn đề nóng ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cá nhân nhà lãnh đạo Erdogan.

Bài thơ đã dẫn tới căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Đại sứ Đức tại Ankara bị triệu tới Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước sức ép từ Ankara liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phải lên tiếng đề nghị giới tư pháp vào cuộc để xác minh hành động của ông Böhmermann có phạm tội nhạo báng nguyên thủ nước ngoài hay không. Bà Merkel đã vấp phải phản ứng tức giận từ dư luận Đức với quyết định này.

Mới đây, nữ Thủ tướng Đức thừa nhận đã phạm sai lầm khi phản ứng với bài thơ của ông Böhmermann, với suy nghĩ rằng bài thơ đã "cố tình xúc phạm" ông Erdogan.

Ngoài đề nghị Chính phủ Đức cho phép tiến hành điều tra hình sự vụ việc, Tổng thống Erdogan cũng đâm đơn kiện ông Böhmermann lên một tòa án ở Hamburg.

Dự kiến, tòa Hamburg, vốn đã cấm ông Böhmermann sử dụng lại phần lớn bài thơ nêu trên, sẽ đưa vụ việc ra xét xử trong tháng 11 tới./.