Duc lo ngai nhung rui ro ve hoat dong cua may bay quan su A400M hinh anh 1 Máy bay Airbus A400M trình diễn trong cuộc triển lãm hàng không Farnborough ở tây nam London ngày 12/7/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/5, trong một báo cáo, Bộ Quốc phòng Đức đã cảnh báo những thách thức về kỹ thuật và tranh cãi với hãng Airbus có thể làm suy giảm khả năng hoạt động của máy bay vận tải quân sự A400M của châu Âu.

A400M là dự án quốc phòng lớn nhất của châu Âu được đưa vào vận hành từ năm 2003 để phục vụ khả năng vận chuyển quân sự độc lập, nhưng hiện nay, chi phí đã tăng vọt và Airbus đã cảnh báo về những "rủi ro" với chương trình trên.

["Siêu máy bay vận tải" chở Bộ trưởng Quốc phòng Đức bị hỏng động cơ ]

Theo Bộ Quốc phòng Đức, do chương trình thiếu tài chính và một số điều kiện khác nên Airbus sẽ không thực hiện các khoản đầu tư để thực hiện những cải tiến cần thiết, do đó, việc sử dụng máy bay A400M sẽ có nhiều rủi ro cao.

Theo bản báo cáo của bộ này, Airbus có thể yêu cầu trì hoãn từ 12 đến 18 tháng để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như các biện pháp tự vệ và khả năng triển khai lính nhảy dù, đây cũng được coi như là một phần của các cuộc đàm phán gần đây nhất với 7 quốc gia thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tham gia vào dự án./.


(Vietnam+)