Cảnh sát Đức tăng cường kiểm soát tại sân bay, nhà ga. (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi xảy ra các vụ khủng bố kinh hoàng ở Paris (Pháp), cảnh sát liên bang Đức đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới Đức-Pháp và bắt đầu từ sáng 14/11, giới chức nước này cũng đã tăng cường kiểm soát các sân bay và nhà ga quốc tế.

Người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết việc kiểm soát biên giới với Pháp là nhằm phòng ngừa các đối tượng thực hiện tấn công khủng bố ở Paris có thể chạy trốn sang Đức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định sẽ làm tất cả để hỗ trợ pháp truy tìm các đối tượng đã thực hiện và hỗ trợ tiến hành các vụ khủng bố ở Paris.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp Nội các ở Berlin, Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Thomas de Maiziere nhận định tình hình hiện nay rất nghiêm trọng và Đức đã bắt đầu áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh công cộng.

Ngoài ra, cảnh sát liên bang cũng đẩy mạnh sự hiện diện và tăng cường kiểm soát an ninh đường sắt, đường hàng không đi và tới từ Pháp.

Theo ông, các vụ tấn công khủng bố man rợ và tàn bạo vừa qua ở Paris không chỉ nhằm vào Pháp mà còn nhằm vào cả Đức.

Ông cũng cho rằng hiện nước Đức vẫn đang nằm trong tâm điểm của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và giới chức an ninh liên bang cũng như các bang vẫn đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá mọi diễn biến tình hình ở Đức với sự hợp tác chặt chẽ cùng các đối tác Pháp.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay, Bộ trưởng Maizière kêu gọi các chính trị gia và người dân không nên liên hệ giữa các vụ tấn công khủng bố ở Paris với các cuộc tranh luận về chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Theo ông, thật không phù hợp khi vội vàng gắn các cuộc tranh luận khó khăn hiện nay về khủng hoảng người tị nạn với chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cùng ngày cũng bày tỏ sự chia sẻ với những người tị nạn.

Ông cho rằng không nên để những người tị nạn ở châu Âu phải chịu đựng chỉ vì họ đến từ những khu vực xuất khẩu khủng bố ra châu Âu và thế giới.

Về vụ bắt giữ tại bang Bayern một nghi can là tòng phạm với những kẻ khủng bố ở Paris, cùng rất nhiều chất nổ, súng đạn, theo Bộ trưởng Nội vụ bang Bayern Joachim Herrmann, kết quả kiểm tra hệ thống dẫn đường trên xe và trên điện thoại của người này cho thấy đã có những "bằng chứng rõ ràng rằng người này đang trên đường đến Pháp"./.