Tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên Thủ tướng Đức trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 22/9 đã thay đổi đáng kể sau cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình tối 1/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trước cuộc tranh luận trực tiếp này, tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên của đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU), đương kim Thủ tướng Angela Merkel và ứng cử viên đảng Dân chủ-Xã hội (SPD), ông Peer Steinbrück khá chênh lệch (55%-25%).

Tuy nhiên, sau cuộc tranh luận, ông Steinbrück đã giành điểm, bám sát bà Merkel với tỷ lệ ủng hộ tương ứng là 45%-48%.

Truyền thông và giới phân tích ở Đức đều thừa nhận với chiến thuật tấn công nhanh, sắc sảo trong các câu trả lời và thường đi thẳng vào nội dung các câu hỏi, mất ít thời gian diễn giải và giành nhiều lợi thế để đặt câu hỏi, ông Steinbrück đã có một cuộc tranh luận với kết quả khá bất ngờ trước đối thủ của CDU.

Theo kết quả thăm dò của tổ chức infratest dimap, ông Steinbrück đã ghi điểm vì khả năng sẵn sàng tấn công và lý luận của mình.

Khởi đầu cuộc tranh luận, ông cảnh báo cử tri không nên để bà Merkel "ru ngủ", bởi hiện có quá nhiều sai lầm trong hệ thống xã hội hiện nay, trong khi Thủ tướng Merkel và chính phủ của bà không thể đương đầu với những điều đó.

Ông cũng liệt kê hàng loạt cam kết về cải cách thuế, y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người già mà cho tới nay vẫn chưa được thực hiện. 60% số người được hỏi cho biết ông Steinbrück đã thể hiện tốt hơn mong đợi trong cuộc tranh luận.

Đáng chú ý, ông Steinbrück còn giành được sự ủng hộ của tới 52% số cử tri còn do dự, trong khi bà Merkel chỉ giành được 32%. Mặc dù vậy, bà Merkel vẫn được đánh giá có thái độ thân thiện và có năng lực hơn.

Cả hai cuộc thăm dò của infratest dimap và Forsa đều cho thấy bà Merkel trội hơn ông Steinbrück ở những điểm này.

Dù nhất trí với ông Steinbrück rằng Đức sẽ không tham gia bất kỳ hành động quân sự nào chống Syria, song đương kim Thủ tướng Đức cũng nêu rõ rằng Berlin cần phải có sự phản ứng rõ ràng đối với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria.

Bà cũng bày tỏ hài lòng với thời gian hợp tác cùng SPD trong đại liên minh cầm quyền nhiệm kỳ 2005-2009, ám chỉ khả năng CDU/CSU có thể tiếp tục liên kết với SPD nếu đảng bảo thủ không giành đủ số phiếu để có thể tự thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử.

Ông Steinbrück được đánh giá cao khi còn là Bộ trưởng Tài chính trong nhiệm kỳ đầu tiên của bà Merkel, song lúc này, nền kinh tế Đức vẫn đang vận hành khá trơn tru.

Do vậy, ông đã quay sang tìm điểm nhấn riêng là muốn áp đặt mức lương tối thiểu 8,50 euro/giờ, đồng thời bảo vệ kế hoạch tăng thuế với người có thu nhập cao để thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo.

Theo các nhà phân tích, không có điểm gì mới trong nội dung mà hai ứng cử viên đề cập trong cuộc tranh luận và do vậy, hầu hết cử tri sẽ vẫn bỏ phiếu cho đảng mà họ ưa thích, trong khi số cử tri còn do dự cũng sẽ khó có được quyết định cho mình sau cuộc tranh luận trên./.