Duc tang cuong bao ve binh sy tai can cu Incirlik o Tho Nhi Ky hinh anh 1Một trong hai máy bay Tornado của Đức cất cánh từ căn cứ Jagel tới căn cứ quân sự của NATO ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo tờ Tấm gương (Spiegel) ngày 2/8, quân đội Đức đã siết chặt các biện pháp an ninh nhằm đảo bảo an toàn cho các binh sỹ đóng tại căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ do Ankara không thể đảm bảo cho khu vực căn cứ này.

Đức đã tăng cường đảm bảo an toàn cho binh sỹ nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 và việc Ankara tiến hành "thanh lọc" quân đội sau sự việc trên.

Theo đó, quân đội Đức lập tức yêu cầu binh sỹ chỉ được triển khai hoạt động từ căn cứ không quân Incirlik với các máy bay có thể chống tên lửa.

Quy định này được đưa ra sau khi phía Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, quân đội và cảnh sát nước này không thể đảm bảo hoàn toàn hành lang hàng không cho căn cứ Incirlik.

Mỹ và Đan Mạch cũng đã yêu cầu binh sỹ chỉ được phép điều khiển các máy bay có hệ thống chống tên lửa.

Thông thường, các máy bay tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bay tuần tiễu quanh các căn cứ không quân quan trọng và giám sát mọi sự chuyển động tình nghi dưới mặt đất để ngăn chặn mọi cuộc tấn công nhằm vào các chiến đấu cơ cũng như máy bay khác. Tuy nhiên, hiện không rõ lý do Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo như trên.

Phát biểu trên báo Osnabruck Mới (NOZ) ngày 2/8, một nghị sỹ hàng đầu đảng Cánh tả của Đức, bà Sevim Dagdelen đã kêu gọi Berlin phong tỏa tài khoản ngân hàng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, sau các phản ứng của Ankara với vụ đảo chính bất thành vừa qua ở nước này.

Theo nghị sỹ Dagdelen, Đức cần phải áp đặt các biện pháp trừng phạt ông Erdogan vì cách phản ứng "bạo tàn" sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7.

Bà Dagdelen nêu rõ: "Chúng ta rốt cuộc cần phải trừng phạt ông Erdogan cũng như các chính sách tra tấn và bắt người tàn bạo, hà khắc của ông ta. Cần phải khóa các tài khoản ngân hàng của ông ta lại."

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ đang có những căng thẳng.

Cuối tuần qua, Đức đã cấm phát video bài phát biểu của ông Erdogan trước đám đông ủng hộ ở Cologne, một hành động bị phía Thổ Nhĩ Kỳ coi là "không thể chấp nhận."

Ankara cũng dọa rút khỏi thỏa thuận về kiềm chế người di cư với châu Âu nếu Liên minh châu Âu (EU) không xóa bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU từ tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã bác bỏ lời đe dọa này, nhấn mạnh rằng Ankara cần phải đáp ứng các điều kiện để có thể được dỡ bỏ thị thực vào EU./.
(Vietnam+)