Duc them 40 quoc gia vao danh sach khu vuc rui ro cao ve COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một bệnh nhân tại trung tâm xét nghiệm ở Berlin, Đức ngày 17/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức đã đưa 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới vào danh sách các khu vực có nguy cơ cao do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp.

Theo thông báo của Viện Robert Koch (RKI), trong số hàng chục quốc gia bị xếp vào khu vực có nguy cơ cao do COVID-19 có cả các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Phi như Thụy Điển, Luxembourg, Iceland, Estonia, Israel, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Argentina, Jamaica, Bahamas, Australia, Ghana, Kenya và Zambia...

Như vậy, cho tới nay, Đức đã đưa tổng cộng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ vào danh sách khu vực có nguy cơ cao.

Điều này có nghĩa là khoảng một nửa số quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới hiện được coi là khu vực có nguy cơ cao của COVID-19.

Theo quy định mới, kể từ nửa đêm 9/1, những người đã ở lại các khu vực có trong danh sách “nguy cơ cao” của RKI 10 ngày trước khi đến Đức phải thực hiện các quy định nhập cảnh khắt khe hơn.

Đó là những du khách chưa tiêm vaccine vào Đức sẽ phải cách ly 10 ngày và làm xét nghiệm COVID-19 sau 5 ngày cách ly. Người có kết quả âm tính có thể kết thúc giai đoạn cách ly.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, thời gian tự cách ly sẽ tự động kết thúc 5 ngày sau khi nhập cảnh mà không cần phải làm xét nghiệm.

Ngoài ra, tất cả du khách đến từ các khu vực rủi ro cao hoặc khu vực có nhiều biến thể đáng lo ngại đều phải hoàn thành đăng ký kỹ thuật số khi nhập cảnh.

Du khách phải chụp lại kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính hoặc đã hồi phục sau khi mắc hoặc chứng nhận tiêm chủng trước khi đi bay.

[Số ca mắc tăng cao kỷ lục, Đức không loại trừ khả năng tái phong tỏa]

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ và đã hồi phục không phải cách ly với điều kiện có đủ giấy tờ xác nhận trước khi nhập cảnh vào Đức.

Trước đó, ngày 5/1, Đức đã nới lỏng các hạn chế đi lại vốn được áp đặt với Vương quốc Anh, Nam Phi kể từ khi biến thể Omicron có tốc độ lây nhiễm cao được phát hiện tại nước này.

Những người từ Anh hoặc Nam Phi nhập cảnh Đức sẽ không còn phải cách ly trong hai tuần.

Tuy nhiên, thời gian cách ly đối với du khách nhập cảnh Đức từ các quốc gia nằm trong danh sách “các khu vực đáng lo ngại” trong đó có quy định cách ly bắt buộc 14 ngày, sẽ không được rút ngắn thời gian kể cả có chứng nhận tiêm chủng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính./. 

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)