Trụ sở Bộ Quốc phòng Đức tại Bonn. (Nguồn: wikipedia.org)

Bộ Xây dựng liên bang Đức đã thành lập nhóm công tác nhằm thúc đẩy kế hoạch đưa tất cả các bộ đang đóng ở thành phố Bonn, nơi còn gần 7.000 viên chức, về thủ đô Berlin.

Theo một điều luật được thông qua năm 1994 về việc di chuyển trụ sở Quốc hội và chuyển một số cơ quan chính phủ từ Bonn về Berlin, có 6 trong tổng số 14 bộ hiện vẫn đặt trụ sở tại cố đô thuộc bang Nordrhein-Westfalen, miền Tây nước Đức.

Những bộ đó gồm Bộ Quốc phòng; Bộ Giáo dục và Nghiên cứu; Bộ Lương thực và Nông nghiệp; Bộ Y tế; Bộ Môi trường, Bảo vệ thiên nhiên, Xây dựng và An toàn lò phản ứng hạt nhân; Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển.

Tuy nhiên, cả 6 bộ này đều đã có cơ sở làm việc tại Berlin.

Theo báo Hình ảnh Chủ nhật, Bộ Xây dựng đã thành lập một nhóm công tác để lập ra lộ trình nhằm chuyển các bộ còn lại về Berlin, trước mắt phải thông qua một dự luật liên quan tại Quốc hội Đức.

Các cơ quan hữu quan đã tiến hành những cuộc đàm phán đầu tiên về việc di dời các cơ sở này về Berlin.

Theo tính toán của Hiệp hội Người đóng thuế liên bang Đức (BdSt), việc tồn tại trụ sở các bộ ở hai nơi như hiện nay đã tiêu tốn của nhà nước trên 350 triệu euro, với bình quân ít nhất 23 triệu euro/năm.

Trong đó, lãng phí chủ yếu là do chi phí phát sinh từ hàng chục nghìn lượt đi lại của các viên chức bằng máy bay, tàu và ôtô, vận chuyển 750 tấn hàng bưu chính cũng như mất thời gian làm việc và diện tích văn phòng./.