Duc tim cach cuu du an quoc phong lon nhat chau Au hinh anh 1Máy bay Airbus A400M cất cánh từ căn cứ không quân Bundeswehr ở Jagel, miền bắc nước Đức ngày 10/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, ​quân đội Đức thông báo kế hoạch đưa vào sử dụng 13 máy bay Airbus A400M nhằm đáp ứng nhu cầu của nước này sau khi không thể bán được những chiếc máy bay vận tải quân sự thế hệ mới này.

Thông tin trên đã được Bộ Quốc phòng Đức thông báo với các nhà lập pháp Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số máy bay nói trên nằm trong hợp đồng mua 53 máy bay A400M giữa Chính phủ Đức và Airbus trong khuôn khổ dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu mà Đức là khách hàng lớn nhất.

Trong thư gửi Ủy ban Ngân sách Quốc hội Đức, Quốc vụ khanh Markus Grübel cho biết chi phí dài hạn để vận hành số máy bay này vẫn chưa thể xác định, nhưng giai đoạn đầu cần khoảng 505 triệu ​euro để đưa số máy bay này vào hoạt động, bao gồm kinh phí xây dựng một căn cứ không quân mới.

Hiện Đức đang chờ Airbus bàn giao 40 chiếc A400 M còn lại.

Quốc vụ khanh Grübel cho biết thêm Đức vẫn tiếp tục tìm kiếm đối tác sở hữu và sử dụng chung nhóm 13 máy bay này.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, tờ Süddeutsche Zeitung từng tiết lộ Đức đang chào mời Thụy Sĩ, Séc và một số quốc gia khác tham gia vào dự án này, trong đó Đức sẽ nắm giữ vai trò điều phối, vận hành và bảo dưỡng, trong khi các quốc gia sử dụng theo nhu cầu.

Airbus A400M là dự án quốc phòng lớn nhất châu Âu với tổng giá trị đầu tư dự kiến là khoảng 20 tỷ ​euro.

Tuy nhiên, sau đó dự án phát sinh thêm nhiều chi phí và lùi thời điểm hoàn thành vì nhiều sai sót kỹ thuật cũng như dự báo sai về tiềm năng xuất khẩu của sản phẩm.

Riêng phần đóng góp của Đức, khách hàng lớn nhất trong dự án này, đã tăng từ 8,1 lên 9,6 tỷ euro theo con số do Bộ Quốc phòng Đức công bố tháng 12 năm ngoái.

Airbus A400M là dòng máy bay vận tải thế hệ mới, được châu Âu phát triển nhằm thay thế cho các máy bay C-130 Hercules và C-160 Transall của Mỹ.

A400M được trang bị bốn động cơ cánh quạt bán phản lực của EuroProp, công suất mỗi động cơ lên đến 11.000 mã lực.

A400M có tải trọng hàng hóa tối đa 37 tấn, có thể thực hiện nhiệm vụ vận chuyển trang thiết bị quân sự, binh sĩ, sơ tán y tế và tiếp dầu trên không.

Hiện 10 quốc gia đã đặt mua 174 chiếc A400M. Airbus đã bàn giao 40 chiếc cho các nước Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và Malaysia.

Airbus sản xuất được trung bình 1 chiếc A400M/tháng, với giá thành khoảng 100 triệu euro.

Cũng trong ngày 17/3, một số tài liệu của chính phủ Đức cho thấy nước này có kế hoạch mua 6 máy bay vận tải quân sự C-130J của nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ) với tổng trị giá hợp đồng lên tới 900 triệu Euro (tương đương 966 triệu USD).

Hợp đồng, dự kiến có hiệu lực từ năm 2019 này, nằm trong một thỏa thuận điều phối hoạt động quân sự chung giữa Đức và Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)