Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi yêu cầu tinh thần đoàn kết từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Hungary cũng cần phải thừa nhận những quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với liên minh, đặc biệt trong vấn đề người di cư.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 1/9 đã đưa ra tuyên bố trên sau khi Hungary đề nghị EU hoàn trả 400 triệu euro, là một nửa số tiền mà nước này đã tiêu tốn để bảo vệ biên giới của mình, cũng đồng thời là đường biên của EU trước làn sóng di cư trái phép.

Ông Seibert hoan nghênh động thái của Hungary, coi đây là sự thừa nhận của Budapest rằng đoàn kết là một nguyên tắc của châu Âu.

[EU sẵn sàng xem xét đề nghị trả chi phí bảo vệ biên giới]

Tuy nhiên, quan chức Đức nhấn mạnh đây là nguyên tắc mang tính hai chiều và quốc gia Trung Âu này cũng cần thể hiện tinh thần đoàn kết qua trách nhiệm chia sẻ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn giữa các nước châu Âu.

Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cơ quan này sẵn sàng xem xét đề nghị của Hungary và cam kết có sự hỗ trợ kịp thời nước này tùy tình hình cụ thể.

EC khẳng định rằng với tư cách thành viên liên minh, Hungary đã nhận được tài trợ và những hỗ trợ thiết thực trong công tác bảo vệ đường biên bao quanh EU.

Tuy nhiên, EC tiếp tục chỉ trích Hungary về việc nước này từ chối tiếp nhận người xin tị nạn theo một thỏa thuận đã được thống nhất giữa các nước EU hồi năm 2015 trong vấn đề người di cư.

Trước đó, ngày 31/8 vừa qua, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đề nghị EU trả cho nước này một nửa trong tổng số tiền chi bảo vệ biên giới ước tính khoảng 800 triệu euro (tương đương 952 triệu USD).

Lý do của Budapest là kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng người di cư, Hungary đã giữ biên giới EU an toàn với việc xây dựng hàng rào biên giới và huấn luyện lực lượng nhằm bảo vệ người dân nước này cũng như các nước khác trong châu lục trước dòng người nhập cư trái phép.

Theo Chính phủ Hungary, EC đã hỗ trợ một số nước, trong đó có Hy Lạp (1,2 tỷ USD), Italy (779,5 triệu USD), Bulgaria (118,8 triệu USD), vì vậy, Hungary cũng đề nghị EC trả chi phí cho nước này.

Năm 2015, hơn 400.000 người di cư đến Tây Âu và Bắc Âu qua ngả Hungary. Tuy nhiên, con số này đã giảm mạnh sau khi chính phủ của Thủ tướng Orban áp dụng thiết lập các biện pháp mạnh mẽ ngăn chặn người nhập cư vào nước này, trong đó có bức tường rào bảo vệ biên giới.

Việc làm này của Hungary đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước châu Âu và EC thậm chí đã bắt đầu xem xét các biện pháp trừng phạt Hungary cùng một số nước thành viên khác như Ba Lan, Séc... vì đã không thực hiện nghĩa vụ tiếp nhận người di cư theo thỏa thuận./.