Bà Andrea Nahles. (Nguồn: dw.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, quyết định bổ nhiệm chính thức bà Andrea Nahles trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã thất bại trong việc cải thiện vận mệnh bầu cử của đảng này.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho các kênh truyền hình RTL và N-TV công bố rạng sáng 1/5.

Theo kết quả cuộc thăm dò do Viện Forsa tiến hành, tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã giảm 1%, xuống còn 17% so với tuần trước.

Thêm vào đó, chỉ 13% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu bầu bà Andrea Nahles làm Thủ tướng Đức, trong khi có tới 49% bày tỏ sự ủng hộ Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel giữ vị trí lập pháp cao cấp nhất ở Đức.

[Đức: Bà Andrea Nahles làm nữ chủ tịch đầu tiên của đảng SPD]

Trong khi đó, kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy tỉ lệ ủng hộ đối với các đảng phái đại diện trong Quốc hội Liên bang Đức (Bundestag) vẫn không có sự thay đổi. Cụ thể, tỷ lệ ủng hộ đối với Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của đương kim Thủ tướng Angela Merkel vẫn dẫn đầu với 34%.

Tiếp đến là đảng Xanh với 13%, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) 12%, đảng Cánh Tả (Linke) 10% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) 9%.

Giám đốc Viện nghiên cứu Forsa, Manfred Guellner nhận định kết quả nghèo nàn trên chủ yếu là do hầu hết mọi công dân Đức và thậm chí đa số những người ủng hộ đảng SPD đều không tin tưởng nhà lãnh đạo mới Andrea Nahles có thể đưa ra những sáng tạo mới cũng như đề xuất chính sách hoạch định tương lai cho đảng SPD.

Trước đó ngày 22/4, đảng SPD trong liên minh cầm quyền tại Đức đã bầu bà Andrea Nahles, 47 tuổi làm tân Chủ tịch, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại hơn 150 năm qua SPD có một nữ lãnh đạo./.