Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) tại cuộc họp nội các ở Berlin ngày 2/10/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Đức và Israel đã nhất trí rằng Iran không bao giờ nên được phép sở hữu vũ khí hạt nhân, tuy nhiên hai bên chưa thống nhất được quan điểm về cách thức để đạt được mục tiêu này.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Israel Benjamin Netanyahu, bà Merkel nhấn mạnh Berlin chia sẻ lập trường của Tel Aviv về việc cần nỗ lực hết sức để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Dù vậy, cách thức để đạt được mục tiêu này là nội dung mà hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cũng cam kết sẽ nỗ lực để thúc đẩy Palestine tham gia vào một thỏa thuận hòa bình với Israel. Bà Merkel cho biết bà có dự định liên lạc với Tổng thống Palestine Mamoud Abbas để trao đổi về tình hình tại Dải Gaza.

[Iran quyết tâm đánh bại các biện pháp trừng phạt của Mỹ]

Chuyến thăm một ngày của bà Merkel tới Israel là một phần của chương trình tham vấn thường xuyên giữa chính phủ hai nước. Tuy nhiên, chuyến thăm diễn ra sau khi ông Netanyahu có những chỉ trích gay gắt đối với các nước châu Âu liên quan tới nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran. Trong khi đó, Đức cùng nhiều nước Liên minh châu Âu (EU) khác cũng thường xuyên lên án các hoạt động xây khu định cư tại Bờ Tây của Israel, cảnh báo đây là mối đe dọa cho giải pháp hai nhà nước hướng tới hòa giải xung đột Israel-Palestine.

Cũng trong chuyến thăm nay, Thủ tướng Đức đã tới thăm Đài tưởng niệm Yad Vashem nằm trên một ngọn đồi ở Jerusalem. Đây là nơi tưởng niệm khoảng 6 triệu người Do Thái bị phát-xít Đức giết hại trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Tại đây, bà Merkel tuyên bố Đức có trách nhiệm chống lại các phong trào bài Do Thái và không bao giờ lãng quên thảm họa diệt chủng Holocaust./.