Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 11/5, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel tuyên bố nước này và Thổ Nhĩ Kỳ muốn cải thiện mối quan hệ đang xấu đi giữa hai nước.

Phát biểu bên lề một hội nghị về Somalia diễn ra tại London (Anh), Ngoại trưởng Gabriel cho biết ông và Thủ tướng Yildirim đã trao đổi các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ song phương, trong đó khẳng định Đức và Thổ Nhĩ Kỳ cần làm nhiều hơn để đưa hai nước trở lại mối quan hệ thích hợp và tốt đẹp hơn.

Ngoại trưởng Gabriel cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Đức hỗ trợ nhiều hơn việc chống các tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật như Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

[Đức và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận khối phục quan hệ thương mại]


Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng châu Âu không nên đẩy Thổ Nhĩ Kỳ ra xa bất chấp những lo ngại về việc Tổng thống Tayyip Erdogan đã nỗ lực sửa đổi Hiến pháp nhằm gia tăng quyền lực.

Phía Đức cũng nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khả thi dù đầu năm nay ông Erdogan nhiều lần cáo buộc Đức áp dụng "các biện pháp phátxít" khi cấm người Thổ Nhĩ Kỳ tại nước này tổ chức các cuộc míttinh vận động cho cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng liên quan tới chiến dịch trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm củng cố quyền lực cho Tổng thống Erdogan hồi tháng Tư vừa qua.

Đức cũng đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ khi chính quyền Ankara tiến hành chiến dịch sa thải và bắt giữ hơn 100.000 người tình nghi dính líu tới vụ đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng Bảy năm ngoái.

Trong khi đó, mới đây nhất, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 11/5 đã lên án Đức do Berlin chấp thuận đơn xin tị nạn chính trị của thân nhân và các sỹ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, vốn bị Ankara cáo buộc có liên quan tới vụ chính biến bất thành tại nước này. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo động thái này của Đức có thể gây phương hại tới quan hệ song phương./.