Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh yêu cầu dừng hoạt động các trang thông tin của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí) vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Đó là các trang trang thông tin điện tử chuabavang.com.vn, thaythichtructhaiminh.com, phamthiyen.com.

Các trang thông tin này chưa chấp hành quy định của pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế và tổ chức hoạt động đối với trang thông tin điện tử.

Cụ thể, trang thông tin chuabavang.com.vn hoạt động như một trang thông tin điện tử tổng hợp nhưng chưa được cấp phép hoạt động theo quy định tại điểm a, mục 2, Điều 2, Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/8/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.

Hai trang thông tin thaythichtructhaiminh.com và trang phamthiyen.com sử dụng tên miền quốc tế nhưng chưa thực hiện thông báo sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định tại Điều 20, Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet.

[Yêu cầu chấm dứt thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng]

Tại buổi làm việc chiều 23/3 với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh Quảng Ninh, đại diện chùa Ba Vàng đã thừa nhận các lỗi vi phạm trên do cơ quan chức năng nêu ra.

Phía Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ninh đề nghị, chùa Ba Vàng làm thủ tục cấp phép đối với trang thông tin điện tử tổng hợp chuabavang.com.vn; thực hiện thủ tục thông báo tên miền quốc tế sử dụng với Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định đối với các trang thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com.

Các trang thông tin này chỉ được phép hoạt động trở lại khi đã được cấp phép, thông báo sử dụng theo quy định.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Uông Bí cũng có công văn yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 mà nhà chùa đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Cụ thể như, nghi thức "thỉnh vong," thỉnh “oan gia trái chủ," các hoạt động giảng pháp do phật tử Phạm Thị Yến, pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán, Chủ nhiệm câu lạc bộ Cúc Vàng, phật tử chùa Ba Vàng thực hiện.

Bên cạnh đó, nhà chùa có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, phật tử chùa Ba Vàng trên phương tiện thông tin đại chúng do nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nội quy Ban Tăng sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, các quy định của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162/2017/NĐ-CP ngày 30/12/2017 của Chính phủ.

Chính quyền thành phố Uông Bí cũng yêu cầu nhà chùa giáo dục tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và quy định của pháp luật; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự trong khuôn viên chùa Ba Vàng được giao quản lý.

Cơ quan chức năng Quảng Ninh đang tiếp tục xác minh, làm rõ vấn đề báo chí đề cập./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)