Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động

Công ty Nord Stream 2 AG thông báo, dòng khí đầu tiên đã được nạp vào đường ống của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển khí đốt.
Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 sẵn sàng đi vào hoạt động ảnh 1Công nhân lắp đặt đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin (Đức), ngày 26/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khoảng một tháng sau khi hoàn tất việc xây dựng, dự án vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức, có tên Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), lại đạt thêm một bước tiến mới khi lần đầu tiên đường ống được nạp khí đốt, bước quan trọng trước khi việc vận chuyển thực sự khí đốt qua Biển Baltic có thể được bắt đầu.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của Công ty Nord Stream 2 AG cho biết dòng khí đầu tiên đã được nạp vào đường ống của dự án trước khi bắt đầu quá trình vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, công ty không cho biết thông tin về thời điểm bắt đầu vận hành dự án theo kế hoạch. Trước đó, các chuyên gia đánh giá dự án có thể bắt đầu vận hành trong tháng Mười này, theo đó tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga có kế hoạch vận chuyển 5,6 tỷ m3 khí đốt từ Nga tới bang Mecklenburg-Vorpommern của Đức tới cuối năm nay.

[Nga: Gazprom sẵn sàng tăng lượng khí đốt bán cho châu Âu]

Theo Chính phủ Nga, dự án trên có thể giúp "hạ nhiệt" thị trường khí đốt ở châu Âu khi giá bán buôn khí đốt tự nhiên đã tăng mạnh trong vài tháng qua.

Theo thông báo của Bộ Năng lượng bang Mecklenburg-Vorpommern, Công ty Nord Stream 2 đã có đủ hồ sơ cần thiết cho việc vận hành đường ống. Tuy vậy, vẫn còn thiếu những báo cáo đánh giá độc lập như về độ kín của đường ống.

Giới chức Đan Mạch - nơi đường ống đi qua, cũng thông báo dự án đã đáp ứng điều kiện cho việc vận hành. Cơ quan Mạng lưới liên bang Đức (BNetzA) cho biết đang thực hiện quy trình chứng nhận là nhà khai thác mạng truyền tải độc lập theo quy định của châu Âu cho dự án. Cho tới trước khi được cấp phép, dự án chưa được vận hành, bởi công ty có thể bị phạt ở Đức nếu vi phạm quy định này.

Dự án gồm hai đường ống nêu trên có tổng chiều dài 1.230km. Khi đi vào hoạt động, dự án có thể cung cấp 55 tỷ m3 khí mỗi năm từ Nga tới châu Âu, cho 26 triệu hộ gia đình.

Dự án trị giá trên 10 tỷ euro (11,6 tỷ USD) do tập đoàn Gazprom cấp vốn chính, ngoài ra còn có sự tham gia của 5 công ty châu Âu gồm OMV, Wintershall Dea, Engie, Uniper và Shell./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục