SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 24 tháng 4 năm 2020 – Theo một nghiên cứu mới được Đơn vị Tình báo kinh tế (Economist Intelligence Unit -EIU) thuộc The Economist Group (Vương quốc Anh) công bố, nhiều nhà quản lý cấp cao, điều hành doanh nghiệp trên thế giới đều tỏ ra bi quan về triển vọng phát triển kinh doanh và kinh tế trước những hậu quả rất tai hại do đại dịch COVID-19 gây ra. Nghiên cứu có tiêu đề Global Business Barometer (tạm dịch: Phong vũ biểu kinh doanh toàn cầu) được SAS hỗ trợ dựa trên việc khảo sát hơn 2.700 nhà quản lý cấp cao, giám đốc điều hành trên toàn thế giới. Phần lớn trong số này đều bày tỏ sự bi quan về triển vọng kinh doanh, phát triển của nền kinh tế toàn cầu và tâm lý chung trước sự hoành hành của đại dịch COVID-19 được coi là cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong vòng một thế kỷ trở lại đây.

Thiếu vắng sự lạc quan: Rất ít nhà quản lý cấp cao, giám đốc điều hành bày tỏ sự lạc quan đối với nền kinh tế toàn cầu trong 3 tháng tới, dẫn đến kết quả điều tra là -39,2 (-50,0 là mức khủng khiếp nhất có thể). Một số khu vực có nhiều nhận xét bi quan như châu Âu (-40,4), trong khi các nhà quản lý, giám đốc điều hành ở châu Á-Thái Bình Dương tỏ ra ít bi quan nhất (-31,8) về nền kinh tế của đất nước họ so với 4 khu vực khác.

Bất hòa nhận thức (Cognitive dissonance): Các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp được hỏi đều tỏ ra lạc quan hơn về tình trạng của các tổ chức, doanh nghiệp của chính họ so với nền kinh tế toàn cầu. Kết quả trả lời về triển vọng 3 tháng cho “ngành của bạn” là -22,0 và cho “công ty của bạn” là -17,8. Điều này cho thấy, các giám đốc điều hành cảm thấy họ có quyền kiểm soát nhiều hơn ở các cấp độ này – trái ngược với nền kinh tế vĩ mô – hoặc họ tin rằng, các tổ chức của họ vẫn có thể gặt hái được một ít thành công, bất chấp tác động rất xấu của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu.

Tinh gọn hơn: Các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp trên toàn thế giới nhìn nhận là có sự tích cực hơn mong đợi xung quanh doanh thu và lợi nhuận. Tuy nhiên, ngoại trừ lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử, 13 ngành công nghiệp khác được đề cập trong nghiên cứu ước đều sẽ giảm, dẫn đầu là du lịch và khách sạn, giao thông (-11,3 về tăng trưởng doanh thu) và giải trí – truyền thông (-10,9 về lợi nhuận). Hai chiến lược kinh doanh quan trọng mà các nhà điều hành dường như đang áp dụng là nỗ lực chiếm thị phần (+2.1) và cải thiện sự linh hoạt trong hoạt động (+7.0).

Con đường phía trước: Hầu hết các nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp được khảo sát (46%) đều tin rằng, sẽ phải mất từ ​​1 đến 2 năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát để phục hồi trở lại, trong khi có tới 40% tự tin cho rằng, họ sẽ có thể phục hồi trong vòng “dưới 12 tháng”. Chỉ có 10% cho rằng, sẽ mất từ 3 đến 5 năm mới có thể trở lại mức bình thường.

Bản tóm tắt nghiên cứu, video và podcasts có sẵn tại globalbusinessbarometer.economist.com

Thông tin về Nghiên cứu

Nghiên cứu Global Business Barometer (tạm dịch: Phong vũ biểu kinh doanh toàn cầu) đo lường tâm lý của nhiều nhà quản lý, điều hành doanh nghiệp trên toàn thế giới đối với các sự kiện hiện tại và sự không chắc chắn của thị trường tài chính và khám phá cách các doanh nghiệp đối phó trong hiện tại và lập kế hoạch cho tương lai. Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến giữa 2.758 nhà quản lý cao cấp, điều hành doanh nghiệp đến từ 118 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ ngày 26 tháng 3 đến ngày 6 tháng 4 năm 2020. 64% các nhà điều hành doanh nghiệp có trụ sở tại các thị trường phương tây, 36% đến từ các nước mới nổi / các nước công nghiệp mới nổi. Nghiên cứu đại diện cho cả công ty đa quốc gia (chiếm 46%) và không phải công ty đa quốc gia (54%). Thành viên Ban giám đốc chiếm 43% trong bảng khảo sát. Có thể tìm hiểu nhiều hơn về Nghiên cứu tại globalbusinessbarometer.economist.com.

Thông tin về The Economist Intelligence Unit (EIU)

The Economist Intelligence Unit-EIU (Đơn vị Tình báo kinh tế) là bộ phận lãnh đạo tư tưởng, nghiên cứu và phân tích của The Economist Group (Anh) và là đơn vị hàng đầu thế giới chuyên cung cấp về thông tin, hiểu biết sâu về kinh doanh toàn cầu cho các giám đốc điều hành. EIU đưa ra những viễn cảnh mới và hướng tới tương lai, với quyền truy cập tới hơn 650 chuyên gia phân tích và biên tập viên tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập eiuperspectives.economist.com. Theo dõi EIU trên các mạng xã hội Twitter, LinkedIn và Facebook.

Thông tin về SAS

SAS là công ty hàng đầu về phân tích. Thông qua phần mềm và dịch vụ sáng tạo, SAS trao quyền và truyền cảm hứng cho khách hàng trên toàn thế giới để biến đổi dữ liệu thành thông tin có giá trị cao, có nhiều chất xám. SAS cung cấp cho bạn sức mạnh để biết (THE POWER TO KNOW®).

Giang Tran