EU canh bao Thuy Si phan biet doi xu lao dong nuoc ngoai hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: swissinfo.ch)

Ngày 26/9, Liên minh châu Âu (EU) và Italy đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng trước việc bang Ticino, miền Nam Thụy Sĩ, bỏ phiếu ngăn chặn người lao động nước ngoài, chủ yếu từ Italy, tới làm việc.

Người phát ngôn của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Margaritis Schinas nhấn mạnh: “Bốn (nguyên tắc) tự do cơ bản của thị trường chung châu Âu (gồm tự do lưu chuyển hàng hóa, con người, dịch vụ và vốn) là không thể tách rời.” Thụy Sĩ cần bảo đảm sự tự do đi lại của người dân.

Trước đó, hôm 25/9, trong cuộc trưng cầu dân ý tại bang Ticino, giáp biên giới với Italy, 58% cử tri tại đây đã bỏ phiếu nhất trí tạo rào cản đối với khả năng tiếp cận thị trường lao động tại bang này của người nước ngoài.

Ông Roberto Maroni, người đúng đầu vùng Lombardy, phía Bắc Italy và thành viên của đảng Bắc Lega, cam kết sẽ ngay lập tức nghiên cứu các biện pháp đáp trả thích đáng với các biện pháp của phía Thụy Sĩ. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Italy thông báo giới chức ngoại giao hàng đầu của hai nước đã điện đàm về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý./.
(TTXVN/Vietnam+)