Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) hiện đang phản ứng dè dặt và thận trọng trước quyết định từ chức của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini nhấn mạnh rằng những tác động từ việc thay đổi vị trí Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đối với tiến trình các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Ankara và EU "hiện chưa rõ ràng."

Bà Mogherini cho biết EU sẽ thảo luận với Ankara trước khi quyết định các bước đi tiếp theo liên quan tới động thái này.

Ông Davutoglu được xem là người có công lớn trong việc ký kết thỏa thuận di cư gần đây giữa EU- Thổ Nhĩ Kỳ.

Do mâu thuẫn về quyền lực với Tổng thống Tayyip Erdogan, ông Davutoglu đã tuyên bố từ chức.

Theo dự kiến, ngày 22/5 tới, đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiến hành đại hội bất thường và bầu Chủ tịch mới thay thế ông Davutoglu. Nhân vật mới này cũng sẽ nắm giữ cương vị Thủ tướng.

Các nhà ngoại giao tại EU đều cho rằng quyết định từ chức của ông Davutoglu không phải là một tin tốt cho EU trong bối cảnh EU và Thổ Nhĩ Kỳ mới đạt được thỏa thuận di cư - văn kiện ghi dấu ấn cá nhân lớn của ông Davutoglu và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Đức cùng ngày đã bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực thi thỏa thuận với EU nhằm hạn chế dòng người di cư nước ngoài kéo tới "lục địa già."

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Đức, Georg Streiter khẳng định cho đến nay Thủ tướng Đức đã làm việc rất hiệu quả với Thủ tướng Davutoglu và các đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó Đức mong muốn sự hợp tác tốt đẹp và mang tính xây dựng này sẽ tiếp tục duy trì và phát triển với người kế nhiệm ông Davutoglu.

Ông Steiter nhấn mạnh EU sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc tất cả các cam kết đã ký trong thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và mong muốn điều tương tự từ phía Ankara./.