EU lap ke hoach hanh dong truoc them cuoc hop khan ve nguoi di cu hinh anh 1Người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking tại Biển Tyrrhenian, vùng biển quốc tế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/11, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra kế hoạch hành động gồm 20 điểm để giải quyết vấn đề di cư gia tăng ở trung tâm Địa Trung Hải trước thềm cuộc họp khẩn của các bộ trưởng nội vụ vào ngày 25/11 tới.

Phát biểu tại họp báo, Ủy viên phụ trách nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson cho biết trọng tâm trong kế hoạch của EU là tăng cường hợp tác với các nước thứ ba, trong đó có việc ngăn chặn tình trạng di cư từ Bắc Phi.

Ủy viên Johansson cho rằng các nước thành viên EU cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tìm kiếm và cứu nạn, bao gồm cả giữa các quốc gia ven biển và quốc gia có tàu treo cờ (quốc gia có tàu đi qua vùng biển), đồng thời nhấn mạnh rằng hỗ trợ những người gặp nạn trên biển là nghĩa vụ pháp lý.

[Người di cư bất hợp pháp vào Liên minh châu Âu tăng mạnh]

Bà Johansson cho biết thêm EU đã đạt được một thỏa thuận vào tháng 6 về việc tái định cư người tị nạn trên cơ sở tự nguyện và đóng góp tài chính từ các nước EU không ở tuyến đầu.

Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Piantedosi đánh giá đây là "sự khởi đầu vững chắc," hoan nghênh việc tập trung vào hợp tác nhiều hơn với các quốc gia nơi người di cư rời đi và quá cảnh, cũng như phối hợp nhiều hơn trong các hoạt động cứu hộ trên biển.

Theo kế hoạch, tại cuộc họp khẩn sắp tới, các Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng người di cư sau khi nảy sinh bất đồng giữa Pháp và Italy liên quan đến việc tiếp nhận khoảng 230 người di cư được tàu Ocean Viking của tổ chức từ thiện SOS Địa Trung Hải giải cứu.

Hơn 90.000 người di cư và người tị nạn đã đến EU trong năm nay thông qua tuyến đường trung tâm Địa Trung Hải, chẳng hạn như băng qua biển từ Bắc Phi đến Italy hoặc Malta, tăng 50% so với năm 2021.

Theo EC, phần lớn người di cư đến từ Ai Cập, Tunisia và Bangladesh, chọn khởi hành từ Libya và Tunisia.

EU đặt mục tiêu chi 580 triệu euro từ năm 2021-2023 để hỗ trợ các nước Bắc Phi giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như việc làm trong khu vực./.

Duy Tùng (TTXVN/Vietnam+)