EU nhất trí cấp quy chế ứng cử viên cho Bosnia và Herzegovina

Các bộ trưởng các vấn đề châu Âu đã "bật đèn xanh" cho Bosnia và Herzegovina trở thành ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu sau khi EC hồi tháng 10 đề xuất khởi động tiến trình gia nhập khối.
EU nhất trí cấp quy chế ứng cử viên cho Bosnia và Herzegovina ảnh 1Lá cờ Liên minh châu Âu được chiếu trên tòa nhà Thư viện Quốc gia ở Sarajevo, Bosnia và Herzegovina. (Nguồn: AP)

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/12 đã nhất trí cấp “quy chế ứng cử viên” gia nhập EU cho Bosnia và Herzegovina.

Theo các nhà ngoại giao châu Âu, tại cuộc họp ở Brussels, các bộ trưởng các vấn đề châu Âu đã "bật đèn xanh" cho Bosnia và Herzegovina trở thành ứng cử viên gia nhập EU sau khi Ủy ban châu Âu (EC) hồi tháng 10 đề xuất khởi động tiến trình gia nhập khối.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ chính thức thông qua quy chế này cho Bosnia và Herzegovina tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15/12 tới.

EC - cơ quan hành pháp của EU, đã đưa ra 14 ưu tiên cải cách mà cơ quan này khẳng định Bosnia và Herzegovina phải thực hiện tốt trước khi có thể chuyển sang giai đoạn tiếp theo là tiến hành các cuộc đàm phán gia nhập chính thức EU.

[EC đề xuất để Bosnia và Herzegovina và Herzegovina ứng cử gia nhập EU]

Theo Ủy viên phụ trách mở rộng EU Oliver Varhelyi, Bosnia và Herzegovina hiện đang ở "một thời điểm quan trọng" trên con đường gia nhập khối.

Tiến trình gia nhập EU có thể kéo dài nhiều năm khi các ứng cử viên phải thực hiện những cải cách dưới sự đánh giá khắt khe của Brussels, không ngoại trừ nguy cơ bị tạm đình chỉ.

Hồi tháng 6, EU cũng đã cấp "quy chế ứng cử viên” gia nhập EU cho Ukraine và Moldova./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục