EU hoan nghênh cuộc tổng tuyển cử ở Bosnia và Herzegovina

Các cuộc bầu cử được tiến hành phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu là ưu tiên hàng đầu được nêu ra trong ý kiến của Ủy ban châu Âu (EC) về đơn xin gia nhập EU của Bosnia và Herzegovina.
EU hoan nghênh cuộc tổng tuyển cử ở Bosnia và Herzegovina ảnh 1Quốc kỳ Bosnia được treo tại hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu ở Brussels ngày 23/6/2022. (Ảnh: AP)

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell ngày 5/10 hoan nghênh việc tổ chức tổng tuyển cử ở Bosnia và Herzegovina diễn ra hôm 2/10.

Các cuộc bầu cử được tiến hành phù hợp với các tiêu chuẩn châu Âu là ưu tiên hàng đầu được nêu ra trong ý kiến của Ủy ban châu Âu (EC) về đơn xin gia nhập EU của Bosnia và Herzegovina.

Theo kết luận sơ bộ của phái đoàn quan sát bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE/ODIHR), các cuộc bầu cử nhìn chung mang tính cạnh tranh và được tổ chức tốt, nhưng được đánh dấu bởi sự không tin tưởng của công dân vào các tổ chức công và lời lẽ gây chia rẽ sắc tộc.

EU khuyến khích các cơ quan hữu quan giải quyết các cáo buộc về sự bất thường nhằm đảm bảo sự tin cậy cao nhất vào kết quả bầu cử và vào cơ quan quản lý bầu cử.

EU lưu ý đến quyết định của Đại diện cấp cao cho Bosnia và Herzegovina, Christian Schmidt, về việc sửa đổi hiến pháp của Liên bang Bosnia và Herzegovina và luật bầu cử của Bosnia và Herzegovina vào ngày bầu cử.

[Năm nước Trung Âu kêu gọi EU cấp quy chế ứng cử viên cho Bosnia]

Ông Borrell nhắc lại quyền hành pháp chỉ nên được sử dụng như một biện pháp cuối cùng để chống lại các hành vi bất hợp pháp không thể sửa chữa được.

Sau khi xác minh kết quả cuộc bầu cử, EU mong muốn tất cả các chủ thể chính trị chịu trách nhiệm hoàn toàn và hợp tác để nhanh chóng thiết lập các cơ quan lập pháp và chính phủ hoạt động ở cấp Nhà nước, thực thể và bang để tập trung vào các cải cách trên con đường hội nhập EU.

Đây là điều mà các nhà lãnh đạo đảng của Bosnia và Herzegovina đã cam kết tại Brussels vào ngày 12/6, bao gồm cải cách hiến pháp và bầu cử. Để đạt được mục tiêu này, EU kêu gọi tinh thần hợp tác giữa các nhà lãnh đạo mới được bầu của Bosnia và Herzegovina.

Ngày 23/6, Hội đồng châu Âu tuyên bố sẵn sàng trao tư cách ứng cử viên gia nhập EU cho Bosnia và Herzegovina và đã mời EC báo cáo về việc thực hiện 14 ưu tiên chính, đặc biệt chú ý đến những ưu tiên tạo thành một nhóm đáng kể cải cách.

EU nhắc lại cam kết rõ ràng của mình đối với viễn cảnh châu Âu của Bosnia và Herzegovina như một quốc gia duy nhất, thống nhất và có chủ quyền./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục