Đức triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến Bosnia và Herzegovina

Dự kiến, các binh sỹ Đức sẽ cung cấp sự hỗ trợ bổ sung tại trụ sở của lực lượng EUFOR ALTHEA ở khu vực Butmir gần thủ đô Sarajevo cũng như một số hoạt động khác liên quan.
Đức triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến Bosnia và Herzegovina ảnh 1Lực lượng binh sỹ Đức. (Nguồn: DW)

Hãng thông tấn SRNA của Bosnia và Herzegovina ngày 15/8 đưa tin nhóm binh sỹ Đức đầu tiên đã đến thủ đô Sarajevo để tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Âu (EU) mang tên EUFOR ALTHEA tại quốc gia Balkan này.

Theo kế hoạch, Đức sẽ triển khai 50 binh sỹ đến Bosnia và Herzegovina trong nhiều giai đoạn từ giữa tháng 8 này đến ngày 2/10 tới, ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở Bosnia và Herzegovina.

Động thái này của Đức đã đưa tổng số quốc gia tham gia vào lực lượng EUFOR ALTHEA lên 20 nước.

Dự kiến, các binh sỹ Đức sẽ cung cấp sự hỗ trợ bổ sung tại trụ sở của lực lượng EUFOR ALTHEA ở khu vực Butmir gần thủ đô Sarajevo cũng như một số hoạt động khác liên quan. 

[Năm nước Trung Âu kêu gọi EU cấp quy chế ứng cử viên cho Bosnia]

Đức đã tham gia lực lượng EUFOR ALTHEA tại Bosnia và Herzegovina từ năm 2004 đến năm 2012.

Việc triển khai binh sỹ mới này đã được Quốc hội Đức chấp thuận hôm 8/7 vừa qua, trong bối cảnh Chính phủ Đức ngày càng lo ngại về sự ổn định chính trị bị xáo trộn ở Bosnia và Herzegovina.

EURFOR ALTHEA là lực lượng quân sự gồm 1.100 binh sỹ, được triển khai tại Bosnia và Herzegovina nhằm giám sát việc thực thi Thỏa thuận hòa bình Dayton đạt được năm 1995 tại Dayton, bang Ohio của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hơn 3 năm từ năm 1992-1995.

Nhiệm vụ của lực lượng này là hỗ trợ chính quyền Bosnia và Herzegovina duy trì an ninh và an toàn ở quốc gia Balkan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục