EU phạt 225 triệu USD với hãng bia lớn nhất thế giới AB InBev

Ngày 13/5, Liên minh châu Âu (EU) đã áp mức phạt 200 triệu euro (225 triệu USD) đối với hãng bia lớn nhất thế giới AB InBev vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh tại thị trường Bỉ.
EU phạt 225 triệu USD với hãng bia lớn nhất thế giới AB InBev ảnh 1(Nguồn: Bloomberg)

Ngày 13/5, Liên minh châu Âu (EU) đã áp mức phạt 200 triệu euro (225 triệu USD) đối với hãng bia lớn nhất thế giới AB InBev vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh tại thị trường Bỉ.

Theo Ủy ban châu Âu (EC), AB InBev đã bán bia Jupiler -loại bia được ưa chuộng nhất tại Bỉ - cho các siêu thị và nhà bán buôn tại Hà Lan với mức giá thấp hơn khi bán tại Bỉ.

Ủy viên phụ trách cạnh tranh của EC Margrethe Vestager cho biết người tiêu dùng tại Bỉ đang phải trả nhiều tiền hơn cho loại bia họ yêu thích do chiến lược hạn chế bán hàng qua biên giới của AB InBev. Theo bà Vestager, việc các công ty chia tách một thị trường chung như EU để duy trì giá thành cao với sản phẩm là bất hợp pháp. Do đó, EU quyết định áp mức phạt trên đối với AB InBev vì vi phạm luật chống độc quyền.

EC cáo buộc AB InBev trong những năm qua đã sử dụng nhiều chiến thuật để ngăn các siêu thị và nhà bán buôn tại Bỉ có thể nhập khẩu bia Jupiler với mức giá rẻ hơn từ Hà Lan. AB InBev đã thay bao bì của một số sản phẩm bia Jupiler khi cung cấp cho các hãng bán buôn và bán lẻ tại Hà Lan để khiến chúng khó bán được tại Bỉ.

Cụ thể, AB InBev thay đổi thiết kế và kích cỡ của các lon bia, gỡ bỏ thông tin bắt buộc về phiên bản Pháp của sản phẩm khỏi nhãn hiệu.

Thậm chí AB InBev còn hạn chế lượng bia cung cấp cho các nhà bán buôn tại Hà Lan để khiến Bỉ khó nhập khẩu được mặt hàng này. AB InBev còn từ chối bán sản phẩm cho một nhà bán lẻ Bỉ, trừ phi họ chấp nhận hạn chế nhập khẩu bia Jupiler với mức giá rẻ hơn từ Hà Lan.

Dựa trên các thông tin này, EC đã kết luận rằng việc AB InBev lạm dụng ưu thế của hãng từ ngày 9/2/2009 đến 31/10/2016 đã vi phạm luật chống độc quyền của EU. Ủy ban cáo buộc AB InBev đã ngăn người tiêu dùng EU tận hưởng những lợi ích từ thị trường chung của khối, như có thêm lựa chọn và được ưu đãi giá tốt hơn khi mua sắm. Số tiền phạt này sẽ được nộp vào ngân sách chung của EU, cho phép các nước thành viên giảm bớt khoản đóng góp chi tiêu chung trong năm tiếp theo.

AB InBev là công ty sản xuất bia đa quốc gia có trụ sở tại Bỉ. Công ty này được hình thành sau khi sáp nhập ba tập đoàn bia quốc tế gồm Interbrew (Bỉ), AmBev (Brazil) và Anheuser-Busch (Mỹ). Với 25% thị phần toàn cầu, AB InBev hiện là nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục