Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 22/6, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận thành lập một lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới có thể can thiệp vào các nước ở vị trí tiền tuyến như Hy Lạp và Italy nhằm hạn chế dòng người di cư.

Các nhà đàm phán của 28 quốc gia thành viên EU và Nghị viện châu Âu cho biết họ đang thông qua một đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc thành lập lực lượng nói trên trước mùa Hè này.

Nghị viện châu Âu dự kiến bỏ phiếu về vấn đề trên trong một ủy ban chủ chốt vào tuần tới và nếu vượt qua chướng ngại vật này thì sẽ tiếp tục thảo luận trong phiên họp toàn thể của nghị viện tại thành phố Strasbourg của Pháp vào tháng tới.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker đánh giá: "Thỏa thuận về việc thành lập Lực lượng bảo vệ bờ biển và biên giới châu Âu cho thấy châu Âu có thể hành động nhanh chóng và kiên quyết nhằm giải quyết những thách thức chung."

Hồi tháng 12/2015, các nhà lãnh đạo EU đã ấn định ngày 30/6 là hạn chót để đạt được thỏa thuận về việc thành lập lực lượng trên - một phần chủ chốt trong chiến lược của EU nhằm giải quyết dòng người di cư cũng như thỏa thuận ký với Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 3 vừa qua./.