EU triển khai phái bộ giám sát biên giới giữa Armenia và Azerbaijan

Hội đồng châu Âu cho biết phái bộ sẽ gồm 40 chuyên gia của EU nhằm giám sát, phân tích và báo cáo tình hình tại khu vực và "về nguyên tắc" sẽ không kéo dài quá 2 tháng.
EU triển khai phái bộ giám sát biên giới giữa Armenia và Azerbaijan ảnh 1Quốc kỳ Azerbaijan và Armenia tại trạm kiểm soát ở khu vực biên giới giữa hai nước, ngày 18/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) nhất trí triển khai một phái bộ giám sát biên giới trong ngắn hạn đến Armenia để theo dõi tình hình tại khu vực biên giới giáp Azerbaijan.

Trong một tuyên bố, Hội đồng châu Âu cho biết phái bộ sẽ gồm 40 chuyên gia của EU, giám sát dọc biên giới của Armenia với Azerbaijan. Phái bộ có mục tiêu giám sát, phân tích và báo cáo tình hình tại khu vực và "về nguyên tắc" sẽ không kéo dài quá 2 tháng.

EU đã quyết định triển khai phái bộ trên sau cuộc họp ngày 6/10 giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

[Azerbaijan đề xuất sớm đàm phán với Armenia về căng thẳng biên giới]

Theo EU, việc triển khai phái bộ là nhằm xây dựng lòng tin giữa hai nước và đóng góp vào hoạt động của các ủy ban phân giới cắm mốc. Công việc của phái bộ EU sẽ được triển khai ở các vùng biên giới thuộc Armenia.

Quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc tranh chấp quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Vấn đề này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước láng giềng, đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

Hồi tháng 5 vừa qua, Armenia và Azerbaijan thông báo đã thành lập một ủy ban phân định biên giới, được đánh giá là bước đi hướng tới sớm chấm dứt tranh chấp khu vực Nagorny-Karabakh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục