Eurozone: Hoat dong che tao tang nhanh nhat trong gan 24 nam hinh anh 1Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hoạt động chế tạo tháng 3/2021 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 24 năm, tuy nhiên tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và các biện pháp phong tỏa mới được tái áp đặt có thể sớm hạn chế đà tăng này.

Trong bối cảnh châu Âu đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ ba, nhiều chính phủ đã tái áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, qua đó làm ảnh hưởng đến ngành dịch vụ của khu vực này và để “nhiệm vụ” thúc đẩy sự phục hồi kinh tế cho các nhà sản xuất.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ở Eurozone của IHS Markit đã tăng lên 62,5 trong tháng 3/2021 so với mức 57,9 trong tháng Hai, và là mức cao nhất kể từ khi khảo sát được tiến hành vào tháng 6/1997.

Một chỉ số đo lường sản lượng, mà được tính vào chỉ số PMI tổng hợp dự kiến công bố vào ngày 5/4, đã tăng lên 63,3 so với mức 57,6 trước đó.

[G7 nhất trí giải quyết các thông lệ gây rối loạn thị trường]

Chris Williamson, nhà kinh tế trưởng tại IHS Markit cho biết hoạt động sản xuất tại khu vực Eurozone đang tăng mạnh. Xu hướng cải thiện đang lan khắp khu vực này khi các nhà máy được hưởng lợi từ nhu cầu nội địa tăng và tăng trưởng xuất khẩu phục hồi.

Tuy nhiên, vấn đề chuỗi cung ứng, có thể trở nên trầm trọng hơn do sự tắc nghẽn gần đây trên Kênh đào Suez gây gián đoạn hoạt động vận chuyển trên toàn cầu và tại các cảng mà có thể mất nhiều tháng để giải quyết đã khiến giá cả tăng vọt và thời gian giao hàng của các nhà cung cấp bị kéo dài./. 

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)