FDI cua Trung Quoc van tang bat chap xu huong suy giam tren toan cau hinh anh 1Một dây chuyền sản xuất nước ngọt đóng chai tại Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Số liệu về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới nhất của Trung Quốc là minh chứng cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ của nước này đối với các nhà đầu tư nước ngoài với sự lạc quan vào thị trường đang phát triển nhanh này.

Dòng vốn FDI toàn cầu đã suy giảm 3 năm liên tiếp. Năm 2018, FDI toàn cầu giảm 13% và các quốc gia phát triển đã ghi nhận nguồn vốn FDI thấp kỷ lục kể từ năm 2004, theo Báo cáo Đầu tư thế giới năm 2019 do Hội nghị về Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) công bố.

Tuy nhiên, tình hình đó không làm giảm nhiệt tình của giới đầu tư đối với thị trường Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tám vừa qua, vốn FDI vào nước này tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 89,26 tỷ USD.

Cùng kỳ, đã có 27.704 doanh nghiệp mới có vốn đầu tư nước ngoài được thành lập tại Trung Quốc.

Chuyên gia Shen Jianguang của Công ty JD Digits cho rằng Trung Quốc đi ngược lại xu hướng suy giảm trong FDI toàn cầu nhờ thị trường tiêu dùng khổng lồ đặc biệt hấp dẫn đối với các tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới.

[Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng Tám]

Theo chuyên gia này, một nguyên nhân khác là Trung Quốc đã liên tục cắt giảm các quy định giới hạn và hạn chế khả năng tiếp cận nhiều lĩnh vực trong nước đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Một khảo sát mới đây của Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại miền Nam Trung Quốc cho thấy 46% trong số 240 nhà đầu tư tham gia khảo sát coi Trung Quốc là điểm đến hàng đầu trong các kế hoạch đầu tư toàn cầu của họ.

Theo ông Harley Seyedin, Chủ tịch AmCham tại miền Nam Trung Quốc, hoạt động tái đầu tư tại Trung Quốc của các doanh nghiệp thành viên AmCham trong năm 2019 được dự đoán sẽ tăng đến 37,9% lên 19,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, theo Bộ Thương mại Trung Quốc, sự mở cửa của nước này cũng đang thu hút các nhà đầu tư từ nhiều quốc gia.

Từ tháng Một đến tháng Tám vừa qua, vốn đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc tăng mạnh 45,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi FDI từ các nước tham gia Sáng kiến "Vành đai và Con đường" vẫn duy trì đà tăng ổn định 6,3%./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)