Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: Khuyến khích các sáng tác độc đáo, mới lạ

Ban tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, mới lạ với những tác phẩm mang phong cách trẻ trung, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, hiện đại, năng động.
Festival Nhiếp ảnh trẻ diễn ra hai năm một lần, khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, mới lạ. (Ảnh: Website Festival)
Festival Nhiếp ảnh trẻ diễn ra hai năm một lần, khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, mới lạ. (Ảnh: Website Festival)

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vừa ra thông báo về việc tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Festival lần này không tổ chức Lễ phát động.

Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng cầm máy trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam...

“Những tác phẩm tham dự sẽ bổ sung vào nguồn tư liệu hình ảnh để giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế. Festival cũng góp phần khuyến khích sự quan tâm, gắn kết, tham gia của giới trẻ đối với nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng và các vấn đề xã hội nói chung,” Cục trưởng Mã Thế Anh cho biết.

Sau 3 lần tổ chức thành công vào các năm 2015, 2017, 2019, Festival Nhiếp ảnh trẻ bước đầu tạo được một sân chơi bổ ích cho các tay máy trẻ.

Đối tượng tham dự Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021 gồm tất cả công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi (kể cả người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài).

Với chủ đề tự do, các tác phẩm tham dự Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 được sáng tác trong năm 2020-2021, có nội dung phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; những vấn đề giới trẻ quan tâm, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Ban tổ chức khuyến khích các khuynh hướng sáng tác độc đáo, mới lạ với những tác phẩm mang phong cách trẻ trung, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, hiện đại, năng động.

Về cơ cấu giải thưởng, Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 gồm 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại (ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng) với tổng số giải thưởng dự kiến là 19 giải (2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 9 Giải Khuyến khích).

Ở nội dung ảnh hiện thực, tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống, không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama). Ở hạng mục ảnh ý tưởng, tác giả được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo.

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2021: Khuyến khích các sáng tác độc đáo, mới lạ ảnh 1Triển lãm Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên có thể gửi ảnh trực tiếp tại website festivalnhiepanhtre2021.com.

Theo kế hoạch, lễ khai mạc và trao giải thưởng, trưng bày triển lãm 170 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ diễn ra vào tháng 10/2021 tại Hà Nội.

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm sẽ phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hoạt động này theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục