FIFA giới thiệu "trợ thủ" mới xác định việt vị tại World Cup 2022

Theo FIFA, sau hàng loạt cuộc thử nghiệm thành công, công nghệ xác định việt vị bán tự động (SAOT) sẽ trở thành "trợ thủ mới" tại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 11 tới.
FIFA giới thiệu "trợ thủ" mới xác định việt vị tại World Cup 2022 ảnh 1Toàn cảnh lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết World Cup 2022 tại thủ đô Doha (Qatar), ngày 1/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/7, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) thông báo sẽ áp dụng công nghệ mới xác định việt vị tại kỳ World Cup năm nay ở Qatar nhằm giúp các trọng tài đưa ra các quyết định nhanh hơn và chính xác hơn.

Sau hàng loạt cuộc thử nghiệm thành công, công nghệ xác định việt vị bán tự động (SAOT) sẽ trở thành "trợ thủ mới" tại World Cup 2022 diễn ra vào tháng 11 tới.

SAOT từng được đưa vào thử nghiệm ở FIFA Club World Cup 2021 và FIFA Arab Cup 2021. Công nghệ này là một phần cải tiến của hệ thống hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) vốn đang được sử dụng trong tất cả các trận đấu của FIFA.

12 camera giám sát chuyên dụng sẽ được gắn tại các sân vận động để theo dõi trái bóng và 29 điểm dữ liệu trên tay chân của từng cầu thủ với tốc độ 50 lần/giây, tạo ra một mô hình ba chiều (3D), giúp xác định và đưa ra các cảnh báo về những tình huống việt vị.

[FIFA đã bán được 1,8 triệu vé xem bóng đá World Cup 2022]

Phát biểu họp báo trực tuyến, Trưởng ban Trọng tài FIFA, ông Pierluigi Collina, nêu rõ mục tiêu của liên đoàn là áp dụng công nghệ mới này để giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác, tránh những sai sót có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Ông Johannes Holzmuller, Giám đốc Công nghệ và Đổi mới Bóng đá của FIFA, bày tỏ tin tưởng rằng SAOT sẽ có thể xác định được tất cả các tình huống việt vị.

Cũng theo hai quan chức này của FIFA, các quyết định của trọng tài dựa trên công nghệ VAR thường mất trung bình khoảng 70 giây. Tuy nhiên, với SAOT, khoảng thời gian này giảm đi đáng kể, chỉ còn từ 20-25 giây.

Ông Collina nhấn mạnh thêm rằng dù các công nghệ hỗ trợ ngày càng được cải tiến, song trọng tài vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định của từng trận đấu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục