G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới

Ngày 29/6, ngày làm việc thứ hai của G20, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp và hội kiến với các Tổng thống Nga, Hàn Quốc; các Thủ tướng Đức, Australia; Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch WB và ADB.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TTXVN)

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong ngày 29/6, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi và hàng đầu thế giới (G20), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và hội kiến với các Tổng thống Nga, Hàn Quốc; các Thủ tướng Đức, Australia; Tổng Thư ký Liên hợp quốc; Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh triển khai các thỏa thuận hai bên đã cam kết trong các chuyến thăm chính thức cấp cao giữa hai nước, nhất là chuyến thăm Liên bang Nga tháng Sáu này, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả, nhất là trên lĩnh vực năng lượng, dầu khí, công nghệ cao.

G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison đánh giá cao quan hệ giữa hai nước phát triển mạnh thời gian qua; khẳng định cam kết của chính phủ Australia đưa quan hệ đối tác chiến lược hai nước lên tầm cao mới trên nhiều lĩnh vực.

Đồng thời, Thủ tướng Australia ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020 và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ với ASEAN (cơ chế ASEAN+1).

Thủ tướng Scott Morrison nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc hai bên phối hợp chặt chẽ trong triển khai hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cũng như thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Hai nhà lãnh đạo chia sẻ các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc củng cố hoà bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

[Thủ tướng tham dự các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị G20]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Scott Morrison sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đánh giá cao hai bên đã có nhiều hoạt động trao đổi hiệu quả về các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định cam kết tiếp tục triển khai mạnh mẽ các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Đức phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất hơn trong thời gian tới.

Trong cuộc trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hai bên nhất trí thúc đẩy các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và phối hợp trên các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch WB David Malpass đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hạ tầng cơ sở của Việt Nam, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam không chỉ trong các dự án đầu tư cụ thể mà còn hỗ trợ tư vấn chính sách phát triển bền vững.

G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam, dự kiến năm nay có thể đạt mức khoảng 7%; đồng thời coi Việt Nam là điển hình tốt trong phát triển bền vững, quản lý kinh tế vĩ mô, nhất là quản lý, giảm nợ công.

Chủ tịch Takehiko Nakao khẳng định ADB mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là cho vay trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển xã hội, cải cách cơ cấu...

Chủ tịch ADB đề nghị hai bên sớm ký kết các thỏa thuận cho vay trong lĩnh vực chăm sóc y tế, phát triển nguồn nhân lực trị giá 255 triệu USD, đồng thời, trong tài khoá 2019, dự kiến cho Việt Nam vay 315 triệu USD để triển khai các dự án về nâng cao khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện môi trường đô thị.

G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới ảnh 3Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Thống Nhất –TTXVN

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chúc mừng Việt Nam đã trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, cho rằng Việt Nam sẽ là nhân tố quan trọng, đóng góp tích cực vào hoạt động của Hội đồng Bảo an.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Việt Nam đóng góp vào hoà bình, ổn định trên thế giới, trong đó có việc tiếp tục cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nam Sudan; khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt các vai trò tại Liên hợp quốc.

Hai bên trao đổi về các vấn đề an ninh, phát triển ở khu vực và trên thế giới và các biện pháp tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc và ASEAN trong năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Tổng Thư ký Liên hợp quốc thăm Việt Nam và dự các hoạt động liên quan của ASEAN trong năm 2020 và Tổng thư ký Liên hợp quốc vui vẻ nhận lời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục