Tối 14/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức buổi gặp mặt Đoàn Ngoại giao nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Tham dự buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Trưởng Đoàn Ngoại giao nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế, lãnh sự danh dự cùng phu nhân, phu quân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, ông vừa trở về từ cuộc Thảo luận mở của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc và đã có nhiều cuộc gặp với bạn bè quốc tế gần xa.

"Điều tôi cảm nhận rất rõ là dẫu còn đó những bất ổn, căng thẳng ở nơi này nơi khác trên thế giới, song hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Các thể chế đa phương và luật pháp quốc tế vẫn được coi trọng. Đối thoại thay cho đối đầu, hợp tác thay cho đấu tranh vẫn là dòng chảy chính. Nhân loại vẫn đang hướng tới một thế giới tốt đẹp, công bằng, phát triển bền vững hơn. Trong đó, khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Cộng đồng ASEAN tiếp tục là điểm sáng phát triển năng động, đi đầu về liên kết kinh tế," Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định.

Gap mat Doan Ngoai giao nhan dip Tet Nguyen dan Canh Ty 2020 hinh anh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu chào mừng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh, những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế và đối ngoại đã làm thay đổi diện mạo đất nước, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có tỷ lệ tăng trưởng kinh tế vượt 7%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức kỷ lục 517 tỷ USD, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam cũng vượt 18 triệu lượt người. Việt Nam đẩy mạnh triển khai và ký chính thức các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).

Gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, nhân dân các nước và các tổ chức quốc tế về sự ủng hộ quý báu, hợp tác hiệu quả dành cho Việt Nam trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh mong muốn trong năm mới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự kề vai, sát cánh, tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt, xây dựng và tin cậy. Đặc biệt, 2020 cũng là năm Việt Nam đảm nhiệm các trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

Để đảm nhận tốt các trọng trách đó, Việt Nam sẽ cùng bạn bè, đối tác tập trung vào một số ưu tiên chính, như thúc đẩy hơn nữa vai trò trung tâm của Liên Hợp quốc, đề cao chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế; thúc đẩy tự do hóa thương mại, hội nhập và liên kết kinh tế; đóng góp chủ động, tích cực hơn nữa vào việc xử lý những thách thức khu vực và toàn cầu; hiện thực hóa chủ đề ASEAN "Gắn kết và chủ động thích ứng," đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, đóng góp quan trọng vào hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới.

Bày tỏ sự vui mừng được tham dự buổi gặp mặt chào đón năm Canh Tý 2020, Trưởng Đoàn Ngoại giao nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama chúc mừng những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong năm 2019 và khẳng định những thành tựu này sẽ mang đến tâm thế mới để Việt Nam bước vào năm 2020 đầy tự tin và mạnh mẽ.

Ngài Saadi Salama cũng tin tưởng, với quyết tâm và bản lĩnh, với chủ trương đối ngoại hòa bình và tinh thần xây dựng, Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt các vị trí quan trọng là Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam đóng góp tiếng nói quan trọng trong việc tiếp tục thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, duy trì hòa bình, an ninh thế giới.

Vui mừng được đón tiếp Đoàn Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, năm 2019, công tác đối ngoại của thành phố Hà Nội đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần vào kết quả chung của công tác đối ngoại của cả nước; nhằm thu hút các nguồn lực cho phát triển, nâng cao hơn nữa vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Gap mat Doan Ngoai giao nhan dip Tet Nguyen dan Canh Ty 2020 hinh anh 2 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chúc mừng. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Cảm ơn ngài Trưởng Đoàn Ngoại giao, các ngài Đại sứ, Đại biện, Trưởng các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đến từ các nước, về mối quan hệ hữu nghị, sự hợp tác, giúp đỡ đối với Hà Nội trong thời gian vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, với ý nghĩa đặc biệt của năm 2020, thành phố Hà Nội sẽ là nơi diễn ra 17 sự kiện chính trị, văn hóa, kinh tế... cấp Nhà nước. Đây cũng là năm tổng kết các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 2016-2020 để tạo tiền đề thuận lợi cho giai đoạn tiếp theo.

Ông Nguyễn Đức Chung mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ quý báu của Đoàn Ngoại giao để Hà Nội thực hiện được mục tiêu xây dựng một Thủ đô "Hòa bình, Xanh-Văn hiến-Văn minh-Hiện đại," tiếp tục cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền với phương châm hành động, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, coi sự thành công của doanh nghiệp là thành công của chính mình, đồng thời xã hội hóa mạnh mẽ các nguồn lực, tạo ra đột phá mới trong đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư nước ngoài, tích cực chủ động hội nhập quốc tế trên mọi lĩnh vực./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)