Bạn bè Cuba đánh giá cao ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử

Hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina nhấn mạnh Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những thiên sử thi vĩ đại nhất của thế kỷ 20, là dấu mốc chấm dứt sự thống trị của thực dân Pháp.

ttxvn_0805_cuba DBP.jpg
Bài viết của Hãng Thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina về Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: TTXVN phát

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 7/5, Hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina đã đưa tin về sự kiện Việt Nam tổ chức lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và nhấn mạnh đây là một trong những thiên sử thi vĩ đại nhất của thế kỷ 20, là dấu mốc chấm dứt sự thống trị của thực dân Pháp.

Prensa Latina cho biết hàng nghìn người Việt Nam tham dự lễ diễu binh.

Việt Nam cũng mời Bộ trưởng Bộ Quân đội Pháp Sébastien Lecornu và một số cựu chiến binh trong trận chiến lịch sử tham gia buổi lễ với tư cách khách mời đặc biệt. Đây là cử chỉ thể hiện ý chí của Việt Nam muốn khép lại trang sử về thuộc địa của Pháp ở Bán đảo Đông Dương.

Hãng thông tấn Mỹ Latinh trích phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ chấm dứt chế độ thực dân Pháp mà còn là nguồn động viên to lớn cho phong trào giải phóng dân tộc và mở đầu cho sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu bật thiên tài của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người kiến tạo nên chiến thắng vĩ đại với sự tin tưởng, ủng hộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đề cập đến những thách thức mà đất nước đối mặt trong bối cảnh phức tạp hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng dân tộc Việt Nam sẽ phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn, viết tiếp bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh, lập nên những chiến công hiển hách.

Trước đó, Hội Nhà báo Cuba đăng tải hồi ký của phóng viên Walfredo Angulo, nhà báo quốc tế duy nhất có vinh dự được phỏng vấn Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/6/1984).

Cây viết kỳ cựu của Cuba cho biết Đại tướng đã dạy ông một bài học về làm báo, bằng cách gửi ông đến nhiều địa điểm lịch sử trước khi thực hiện phỏng vấn. Ông đã thu được nhiều thông tin quý giá từ chuyến đi này.

Ấn tượng khi đó về vị tướng huyền thoại từng cầm quân chinh chiến đánh thắng hai đế quốc Pháp và Mỹ trong ông là một cụ già vóc người nhỏ bé, đôi tay mềm mại và bước đi vững chãi.

Nhiều năm sau, nhà báo Cuba vẫn còn nhớ như in cuộc phỏng vấn với vị tướng tài ba, người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người đã chứng minh cho thế giới thấy rằng khi một dân tộc quyết đứng lên giành độc lập tự do, bằng đường lối đúng đắn, dân tộc ấy có khả năng đánh bại bất kỳ kẻ thù nào và làm chủ vận mệnh của mình.

70 năm đã trôi qua, lịch sử dân tộc Việt Nam đã sang trang mới, nhưng bài học và ý nghĩa lớn lao của chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa vẫn còn nguyên giá trị. Đó là bài học về tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, lâu dài và tự lực cánh sinh, về đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam; về phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những bài học đó không những có giá trị trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, mà còn được bạn bè thế giới đánh giá cao, coi đó là hình mẫu để học tập, làm theo.

Năm 1984, Tổng tư lệnh Cuba Fidel Castro ngợi ca chiến công vĩ đại của Nhân dân Việt Nam: “Việt Nam đã có những đóng góp phi thường cho loài người. Cuộc đấu tranh của Nhân dân Việt Nam là bài học lớn nhất đối với tất cả các chiến sỹ, tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Việt Nam là bài học thực tiễn và một bài học lý luận lớn”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục