Đài phát thanh quốc gia Argentina ca ngợi 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Báo điện tử Đài phát thanh quốc gia Argentina khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng lớn nhất trong Chiến tranh Đông Dương.

Báo điện tử Đài Phát thanh quốc gia Argentina đăng bài viết nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN phát)
Báo điện tử Đài Phát thanh quốc gia Argentina đăng bài viết nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: TTXVN phát)

“Cách đây 70 năm, ngày 7/5/1954, vào lúc 17 giờ 30, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay trên hầm chỉ huy của quân địch,” Báo điện tử Đài phát thanh quốc gia Argentina mở đầu bài viết nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, bài viết của nhà báo Gaston Fiorda, Ban quốc tế Đài phát thanh quốc gia Argentina, nhớ lại thời khắc lịch sử trong cuộc cách mạng của quân và dân ta, đồng thời khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ đã đem lại hòa bình cho bán đảo Đông Dương và là tiền đề dẫn đến việc ký kết Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình.

Ngay trong đêm 7/5, theo lệnh của tướng De Castries, toàn bộ quân Pháp đã đầu hàng và bị bắt.

Lịch sử hiện đại của Việt Nam gắn liền với 100 năm thuộc địa của Pháp và quá trình kháng chiến chống thực dân Pháp anh dũng của dân tộc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân đội và nhân dân Việt Nam đã thực hiện thành công Cách mạng tháng Tám năm 1945 và chiến thắng Điện Biên Phủ.

Chiến thắng chống thực dân Pháp đã mang lại cho nhân dân Việt Nam câu trả lời: một nước nhỏ có thể đánh bại được một cường quốc quân sự.

Ba giai đoạn của Chiến dịch Điện Biên Phủ tại lòng chảo Mường Thanh đã được nhà báo Gaston Fiorda tóm lược trong bài viết.

Sau hơn 50 ngày đêm chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, quân đội và nhân dân Việt Nam đã đập tan toàn bộ Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Chiến dịch Điện Biên Phủ là chương cuối cùng của cuộc kháng chiến chống Pháp kéo dài hơn 9 năm, khởi đầu cho sự tan rã của thể chế thuộc địa ở nhiều nơi trên thế giới. Đây cũng là chiến thắng quân sự lớn nhất trong cuộc Chiến tranh Đông Dương (1945-1954) của Việt Nam.

70 năm đã trôi qua nhưng âm hưởng, ý nghĩa và bài học lịch sử từ chiến thắng "lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu" vẫn còn vang vọng, mãi là nguồn cổ vũ lớn lao cho nhân dân Việt Nam và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục