70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Truyền thông Lào tiếp tục thông tin đậm nét

Truyền thông Lào đăng tải nhiều tin, bài liên quan các hoạt động chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời ca ngợi chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này.

Trang nhất báo Pasaxon và báo Pathet Lao trong những ngày vừa qua đưa tin đậm nét về Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)
Trang nhất báo Pasaxon và báo Pathet Lao trong những ngày vừa qua đưa tin đậm nét về Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), trong những ngày qua trên các tờ báo lớn và các ấn phẩm báo chí của Lào như, Pasaxon - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - và tờ Pathet Lao của Thông tấn xã Lào đều đăng trang trọng trên trang nhất các bài xã luận, bài viết ca ngợi Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài xã luận trên báo Pasaxon số ra ngày 7/5 với tiêu đề “Ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ,” nhấn mạnh Chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao, là sự thử thách sức mạnh toàn diện, ác liệt, khắc nghiệt nhất trong nhiệm vụ cứu quốc của Quân đội nhân dân Việt Nam chống chủ nghĩa thực dân xâm lược kiểu cũ và sự can thiệp, viện trợ của đế quốc kiểu mới.

Bài báo khẳng định tất cả thắng lợi vĩ đại trên chiến trường của 3 nước Lào-Việt Nam-Campuchia đã buộc địch rơi vào thế bế tắc và ngày càng suy yếu.

Cuộc đấu tranh của nhân dân 3 nước Đông Dương càng chiến đấu lực lượng cách mạng lại càng mạnh và giành thế chủ động, lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Tinh thần đoàn kết liên minh chiến đấu giữa ba nước Đông Dương ngày càng được thắt chặt hơn.

ttxvn_0705_truyen thong lao (3).jpg
Trang nhất báo Pasaxon số ra ngày 7/5. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Bài xã luận nhấn mạnh Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng lừng lẫy nhất trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam anh hùng, được lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử thế giới ghi nhận trong thế kỷ 20 vì đã đập tan hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc, làm sáng tỏ chân lý: một dân tộc nửa thuộc địa, nửa phong kiến, đất đai không rộng, dân số không đông, kinh tế lạc hậu, chậm phát triển, lực lượng quân sự nhỏ, phương tiện vũ khí ít ỏi nhưng nếu có sự đoàn kết vững chắc, có sự chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn, biết huy động và sử dụng lực lượng vũ trang nhân dân để tiến hành chiến tranh nhân dân, có thể đánh thắng kẻ thù xâm lược có nền tảng kinh tế, quân sự mạnh hơn và hiện đại hơn rất nhiều lần.

Bài xã luận khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ là chiến thắng của nhân dân Việt Nam mà còn là chiến thắng của cả nhân dân Lào và Campuchia đã liên minh chiến đấu chống lại kẻ thù chung để giải phóng dân tộc.

Chiến thắng này dập tắt ý chí xâm lược của chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, buộc chính quyền thực dân Pháp phải ký Hiệp định Geneva 1954 về đình chỉ chiến tranh, khôi phục hòa bình ở Đông Dương, công nhận nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Kết thúc bài xã luận, Cơ quan ngôn luận Đảng Nhân dân Cách mạng Lào một lần nữa nhấn mạnh Chiến thắng Điện Biên Phủ có ý nghĩa quan trọng nhất trong việc đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu giữa Lào và Việt Nam, là sự phối hợp hỗ trợ lẫn nhau để cùng chiến thắng chống kẻ thù chung.

Trên trang nhất của báo Pathet Lao số ra ngày 7/5 có tiêu đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ là kim chỉ nam trong việc giải phóng và thành lập nước Lào.”

Mở đầu bài báo viết “hôm nay là ngày có ý nghĩa lịch sử của nhân dân 3 nước Đông Dương Lào, Việt Nam và Campuchia.”

ttxvn_0705_truyen thong lao (2).jpg
Trang nhất báo Pathet số ra ngày 7/5. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Bài viết cho biết Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng rực rỡ nhất trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân của dân tộc Việt Nam anh hùng, được lịch sử dân tộc Việt Nam và lịch sử thế giới ghi nhận trong thế kỷ 20.

Chiến thắng Điện Biên Phủ còn là điểm tựa vững chắc và là tấm gương sáng để các nước thuộc địa đứng lên đấu tranh chống lại sự áp bức, bóc lột và ách thống trị của thực dân kiểu cũ ở nhiều nơi trên thế giới.

Bài viết cũng chỉ ra 4 bài học quý báu từ Chiến thắng Điện Biên Phủ để thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc, thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào lúc bấy giờ gồm cách huy động tinh thần yêu nước; cách phát huy tính độc lập dân tộc; cách tạo dựng tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và cách phối hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, sức mạnh trong nước và sự giúp đỡ hỗ trợ các nước láng giềng cũng như cộng đồng quốc tế.

Kết thúc, bài báo khẳng định tất cả những bài học trên chính là lý luận soi đường, là bài học thực tiễn sinh động mà các chiến sỹ cách mạng Lào đã vận dụng một cách linh hoạt vào trong cách mạng Lào và cũng là minh chứng trong thực tế việc thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân ở thời điểm đó.

Cũng trên trang nhất báo Pathet Lào số ra ngày 6/5 có bài viết với tiêu đề “Cùng duy trì truyền thống đoàn kết liên minh chiến đấu Lào-Việt Nam vào sứ mệnh phát triển đất nước.”

Bài viết chỉ ra những bài học lịch sử về truyền thống hữu nghị, tình đoàn kết giữa nhân dân 3 nước Đông Dương, đặc biệt là liên minh chiến đấu Việt Nam-Lào từ trong chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Bài viết nhấn mạnh: “Để phát huy những truyền thống trên chúng ta cần tiếp tục phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đồng lòng chung sức khắc phục mọi khó khăn gian khổ đánh bại kẻ thù; phát huy nội lực, đề cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực tự cường, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn gian khổ để giành chiến thắng; kế thừa và phát triển bài học về tôn trọng thực tế, nắm vững quan điểm thực tiễn, kịp thời sáng tạo trong hành động để đạt được mục đích cao nhất; tăng cường đoàn kết, mở rộng quan hệ đối ngoại, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước anh em, bạn bè quốc tế; sát cánh bên nhau.”

Ngoài ra, trên các Đài phát thanh Quốc gia, Đài truyền hình Quốc gia của Lào còn dành nhiều thời lượng để đăng tải nhiều tin, bài liên quan các hoạt động có ý nghĩa chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; đồng thời cũng dành nhiều lời ca ngợi về chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục