Giá dầu tăng trong bối cảnh châu Âu đang lạnh giá

Ngoài các nhân tố cơ bản đang hỗ trợ thị trường, giá dầu còn nhận được "sự ủng hộ" của một mùa Đông buốt giá trên toàn châu Âu.
Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 9/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ New Yorkgiao tháng 1/2010 tăng 74 xu lên 89,02 USD/thùng.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 54 xu lên 91,31 USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu tăng trong bối cảnh châu Âu đang trải quamột đợt lạnh mới. Barclays Capital nhận định ngoài các nhân tố cơ bản đang hỗtrợ thị trường, giá dầu còn nhận được sự ủng hộ của một mùa Đông buốt giá trêntoàn châu Âu.

Tình trạng giao thông hỗn độn tại Pháp và Scotland hồi đầu tuần lại tái diễn khinhiệt độ bỏ qua mốc 0 độ C, khiến nhiều sân bay, thậm chí cả tháp Eiffel phảiđóng cửa và nhiều xa lộ bị chia cắt. Thời tiết này làm tăng nhu cầu dầu mỏ khingười dân cần thêm dầu sưởi ấm.

Theo những thống kê mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày3/12, dự trữ dầu thô của nước tiêu thụ nhiều dầu mỏ nhất thế giới này giảm 3,8triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của DowJones Newswires dự đoán mức giảm là 1,2 triệu thùng.

Đồng USD xuống giá cũng là nhân tố đẩy giá dầu tăng, do mặt hàng này đang trởnên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư đang giữ trong tay các tiền tệ khác. Khi thiếu"chất xúc tác" mạnh từ thị trường năng lượng, hay không có những thống kê kinhtế thuyết phục, giá dầu thường chạy theo những biến động trên thị trường tiền tệvà chứng khoán.

Từ đầu tuần tới nay, giá dầu luôn "lượn" trên mốc 80 USD/thùng. Đặc biệt, trongphiên 7/12, giá dầu đã vọt lên 90,76 USD/thùng.

Một số chuyên gia phân tích dự đoán sức tiêu thụ dầu thô tại châu Á và các nềnkinh tế mới nổi sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu trong năm 2011.

Theo công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, mức tiêu thụ dầu mỏ đã leo lênmức kỷ lục 86,7 triệu thùng/ngày trong quý 3/2010 và có thể đạt 88,1 triệu thùngnăm 2011.

Cũng theo Wood Mackenzie, khoảng 85% trong mức tăng nhu cầu dầu mỏ năm 2010 (2,5triệu thùng/ngày) là từ các nước đang phát triển. Nhóm nước này có thể chiếm 80%mức tăng của nhu cầu năm 2011 và 2012, với cỗ máy đi đầu là Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kệ hàng bán rượu sản xuất tại Mỹ trống trơn tại siêu thị ở Vancouver, British Columbia, Canada ngày 2/2/2025. Ảnh: REUTERS/TTXVN

“Điểm nóng” trong đàm phán thương mại Canada - Mỹ

Các địa phương Canada tiếp tục thực thi “Lệnh cấm nhập khẩu rượu từ Mỹ,” một động thái đã thúc đẩy mạnh mẽ doanh số bán rượu từ trong nước, nhưng làm trầm trọng thêm căng thẳng thương mại song phương

Người dân mua xăng tại một trạm xăng ở Surakarta, Trung Java, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia sẽ ngừng nhập khẩu diesel từ ngày 1/7

Quyết định chấm dứt nhập khẩu dầu diesel từ ngày 1/7 nhằm tận dụng lợi thế nguồn nguyên liệu trong nước, đặc biệt là dầu cọ - mặt hàng thế mạnh của Indonesia, để thay thế dần nhiên liệu nhập khẩu.

Xe điện Renault 5 được bình chọn là "Xe ôtô của năm 2025" tại Triển lãm ôtô Brussels 2025. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Doanh số xe điện tại châu Âu tăng mạnh

Trong quý 1, số lượng đăng ký xe thuần điện đạt gần 560.000 xe, tăng 29,4% so với cùng kỳ năm trước; riêng trong tháng 3/2026, con số này tăng 51,3% lên hơn 240.000 xe tại 15 thị trường châu Âu.