Gia Lai: Lang Kret Krot don Tet doan vien am tinh cong dong hinh anh 1Chính quyền huyện Mang Yang đến thăm, động viên, chúc Tết các đối tượng theo tà đạo Hà Mòn tại làng Kret Krot đã được cảm hóa, trở về địa phương. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Về thăm làng Kret Krot (xã Hra, huyện Mang Yang, Gia Lai) những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí Tết đoàn viên, sum họp thật vui tươi, ấm áp tình cộng đồng của bà con dân làng.

Mùa Xuân này khác hẳn những Xuân qua khi già làng Kret Krot đã điểm danh đủ từng gia đình, không còn vắng bóng những nhân vật thường trốn theo tà đạo xưa kia, bởi họ đã hoàn lương, trở về với buôn làng sau nhiều năm lầm lỗi.

Già Huch, già làng Kret Krot, cho hay năm 2020, cộng đồng dân làng rất vui mừng vì những người theo tà đạo cuối cùng trong làng đã được chính quyền địa phương đưa về hòa nhập với cộng đồng. Thời nay, các nền văn hóa giao thoa, người Bahnar cũng đón Tết như người Kinh. Tết năm nay, bà con dân làng đông đủ nên ai cũng vui vẻ, gia đình nào cũng chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế.

[Về với buôn làng sau 9 năm làm "người rừng"]

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm nay làng không tổ chức ăn uống tập trung nhưng các gia đình đều dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, chuẩn bị bánh chưng, rượu ghè, gà và hoa mai rừng để đón một cái Tết sum họp, đoàn viên nhất từ trước tới nay.

Làng Kret Krot có hơn 170 hộ dân với gần 900 người, 100% dân số là người dân tộc Bahnar, chủ yếu sống dựa vào việc làm nương rẫy.

Trước đây, cuộc sống dân làng Kret Krot đã nghèo, khổ lại luôn xáo trộn, an ninh chính trị bất ổn bởi một số người dân trong làng nghe theo kẻ xấu xúi giục, bỏ làng, trốn lên rừng theo tà đạo Hà Mòn.

Làng Kret Krot từng là điểm nóng về tà đạo Hà mòn trên địa bàn tỉnh Gia Lai hàng chục năm.

Đến tháng 3/2020, 3 đối tượng theo tà đạo Hà Mòn cuối cùng tại làng Kret Krot bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trên núi sâu, đặt dấu chấm hết cho hoạt động tà đạo trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cả 3 đối tượng này được Công an huyện Mang Yang giáo dục, cảm hóa và cho trở về làng hòa nhập cộng đồng trong sự giám sát của chính quyền địa phương.

Anh Kưnh, 29 tuổi, ở làng Kret Krot, tâm sự anh trở về làng sau 9 năm trống chui lủi trong rừng, bỏ lại vợ con, gia đình, trốn tránh dân làng và chính quyền địa phương vì nhẹ dạ, cả tin nghe theo kẻ xấu xúi giục.

Đã 9 cái Tết trôi qua trong vô nghĩa, năm nay được về sum vầy cùng vợ con, bố mẹ và bà con dân làng vui đón năm Tân Sửu, anh thấy thật hạnh phúc.

Bây giờ điều anh mong muốn nhất là chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, đi học các lớp tập huấn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để về truyền lại cho người dân, giúp dân làng vươn lên thoát nghèo, tiếp cận văn hóa tiên tiến để xây dựng làng Kret Krot ngày một phát triển.

Giúp làng Kret Krot phát triển, năm 2020, chính quyền xã Hra phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang hỗ trợ gần 400 kg giống lúa HT1 cho 15 hộ trồng trên diện tích 3 ha; cấp 84 cây bơ cho 4 hộ để thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp; hơn 3.500 cây keo cho 4 hộ dân trồng rừng sản xuất, 3 con bò cho 3 gia đình khó khăn; xây dựng phòng học, sân bêtông, hàng rào, giếng nước tại phân hiệu trường làng Kret Krot với tổng kinh phí 400 triệu đồng.

Tỷ lệ hộ nghèo tại làng cũng giảm qua từng năm, đến cuối năm 2020 còn 26 hộ nghèo trên tổng số 173 hộ gia đình; có 85 hộ đạt gia đình văn hóa. Trẻ em được đến trường học chữ, người dân được hỗ trợ gạo ăn Tết và gạo cứu đói mùa giáp hạt năm 2021 theo chủ trương của Chính phủ.

Gia đình chị Đơr là hộ nghèo của làng Kret Krot. Cả 6 sào đất của gia đình chị dành hết để trồng sắn, thiếu tiền, chị lại đi làm thuê nuôi 3 đứa con.

Năm 2017, chị mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mang Yang, chuyển đổi diện tích trồng sắn kém hiệu quả sang trồng 500 cây cà phê.

Nhờ áp dụng kiến thức được cán bộ nông nghiệp xã truyền đạt, vườn cà phê phát triển tươi tốt, năm 2019 đã cho thu bói. Một năm sau, gia đình chị bắt đầu có nguồn thu ổn định từ cây cà phê. Tết năm nay, nhà chị mua thêm chậu hoa cúc bày trong nhà, có cả thịt và bánh chưng xanh.

Tiếng giã gạo lúa mới vang vang, tiếng cười nói của con trẻ khoe áo mới hay tiếng các cụ già ngồi chỉnh lại tiếng chiêng, tiếng cồng là điều dễ nhận biết mỗi dịp Xuân về trên các làng đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Gia Lai: Lang Kret Krot don Tet doan vien am tinh cong dong hinh anh 2Nhiều hộ dân làng Kret Krot đã thoát nghèo nhờ mạnh dạn vay các nguồn vốn chính sách phát triển kinh tế gia đình. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)

Những ngày này, hòa cùng không khí rộn ràng đón xuân mới là những đợt tuyên truyền phòng, chống COVID-19 của ngành y tế.

Mặc dù không ở gần các địa phương có dịch nhưng bà con làng Kret Krot vẫn chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch từ việc mang khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người…

Theo ông Trần Thanh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hra, huyện Mang Yang, Tết Tân Sửu là cái Tết đoàn viên, sum họp của dân làng Kret Krot.

Bà con chủ động từ bỏ tà đạo Hà Mòn để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình. Trong năm 2021, xã đã xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện cho các làng đặc biệt khó khăn, trong đó có làng Kret Krot chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời vận động các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo mạnh dạn vay vốn phát triển sản xuất.

Làng Kret Krot năm nay đổi thay nhiều so với trước, người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kinh tế cũng theo đó mà phát triển đi lên.

Một mùa Xuân mới đang về với dân làng Kret Krot, khung cảnh đường làng ngõ xóm tươi vui, sạch sẽ, gọn gàng. Bà con chấp hành nghiêm túc quy định phòng, chống dịch COVID-19 nên không tập trung đông người, tổ chức lễ hội song không khí hân hoan đón năm mới vẫn lan truyền đến từng hộ gia đình.

Năm Tân Sửu sắp đến, một mùa xuân mới với nhiều dự định, đồng bào phấn khởi tin tưởng làng Kret Krot sẽ phát triển ngày một văn minh, giàu đẹp./.

Hồng Điệp (TTXVN/Vietnam+)