Gia Lai: Một số trường bị phản ánh vì thu nhiều khoản ngoài quy định

Theo phản ánh được ghi nhận tại một số trường học ở thị xã An Khê, việc các khoản thu được thực hiện khi chưa có sự đồng thuận chung khiến nhiều phụ huynh bất bình.
Gia Lai: Một số trường bị phản ánh vì thu nhiều khoản ngoài quy định ảnh 1Trường Tiểu học Ngô Mây. (Nguồn: Facebook)

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) đã có phản ánh về nhiều khoản thu ngoài quy định tại một số điểm trường trên địa bàn.

Ngoài ra, việc các khoản thu được thực hiện khi chưa có sự đồng thuận chung cũng khiến nhiều phụ huynh bất bình.

Trường Tiểu học Ngô Mây (thị xã An Khê) có hai cơ sở với 1.600 học sinh.

Bước vào năm học mới, theo phản ánh của phụ huynh, Ban Giám hiệu nhà trường đã thực hiện thu một số khoản ngoài Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT như tiền cơ sở vật chất 50.000 đồng; tiền quỹ Đội và quỹ lớp 20.000 đồng; tiền photocopy đề 10.000 đồng và tiền vệ sinh 90.000 đồng/học sinh/năm học.

[Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19]

Những khoản này đã được tiến hành thu, có nhiều phụ huynh đồng ý đóng nhưng nhiều phụ huynh lại không đồng ý.

Tương tự, tại Trường Trung học cơ sở Trưng Vương (phường An Tân, thị xã An Khê) cũng có nhiều khoản thu khiến phụ huynh “không thể không đóng” dù nằm ngoài quy định.

Các khoản thu mà phụ huynh phản ánh như tiền cây cảnh 100.000 đồng, học sinh lao động 50.000 đồng, tiền photocopy 60.000 đồng…

“Vào năm học trước, trường vận động chúng tôi đóng 100.000 đồng để mua tivi, còn năm nay thay vì vận động mua tivi thì nhà trường lại vận động đóng 100.000 đồng để mua cây cảnh. Rồi nhiều khoản tiền khác như vệ sinh, nước, vở… Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hầu như các em đều học online nhưng nhà trường vẫn thu tiền photocopy 60.000 đồng,” một phụ huynh tên H. bức xúc.

Ngoài việc thu các khoản thu ngoài quy định, nhiều phụ huynh tại đây cũng bất bình với việc các trường không công khai, minh bạch việc chi tiêu các khoản thu trên.

Bên cạnh đó, khi thực hiện các khoản thu không thông qua phụ huynh học sinh, dẫn đến việc nhiều người không đồng ý đóng các khoản này.

Để làm sáng tỏ sự việc, phóng viên TTXVN đã trực tiếp làm việc với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Mây, bà Huỳnh Thị Hương.

Hiệu trưởng Huỳnh Thị Hương cho biết với các khoản thu thì hiện mới chỉ là dự thảo để vận động phụ huynh, chưa trình gửi vì chờ Phòng Giáo dục thị xã An Khê ra văn bản.

Đối với các khoản thu ngoài quy định, bà Hương giải thích đối với khoản thu về cơ sở vật chất 50.000 đồng/học sinh/năm học, dù điểm trường thuộc trường công lập nhưng cơ sở vật chất không đáp ứng được việc dạy và học nên trường vận động thêm.

Đối với tiền vệ sinh 90.000 đồng/học sinh/năm thì đây là tiền phụ huynh tự đề xuất, nhà trường không tự thu.

Hiện nhà trường hợp đồng với 2 người thực hiện dọn vệ sinh trong trường có trả lương thực tế (1 người 6,9 triệu đồng/tháng ở cơ sở 1 và 1 người 7,3 triệu đồng/tháng đối với cơ sở 2). Toàn bộ các khoản thu, chi đều được công khai, minh bạch.

Phóng viên cũng đã liên lạc nhưng không nhận được sự trả lời của lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê.

Nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn, trước đó ngày 9/9/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã An Khê đã ban hành văn bản, nêu rõ đối với các khoản tự nguyện để phục vụ trực tiếp cho học sinh như tiền ăn trưa, nước uống, đồng phục..., các cơ sở giáo dục phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để thực hiện trên tinh thần tiết kiệm, đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ và tự nguyện, đồng thời phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chấp hành nghiêm Quy chế công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo tại Thông tư 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện đúng Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu: bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh trường lớp; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp, cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, dạy học và các hoạt động giáo dục khác; sửa chữa, xây dựng mới các công trình của nhà trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục