Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở để xảy ra lạm thu trong năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương có phương án về thời điểm điều chỉnh thu học phí cho phù hợp, đảm bảo không tăng học phí vào một thời điểm, nhất là vào đầu năm học mới.
Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở để xảy ra lạm thu trong năm học mới ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.

Để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung đã được nêu tại Công văn số 1052/BGDĐT-KHTC ngày 18/3/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể như vấn đề phân bổ ngân sách cho các cơ sở giáo dục, thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, đảm bảo các điều kiện chất lượng và thu chi tài chính, thực hiện các khoản thu theo đúng quy định.

[Infographics] Năm học 2019-2020, Hà Nội tăng học phí ở một số cấp học

Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân là người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu, thu ngoài học phí, đồng thời, rà soát các điều kiện để đảm bảo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ về sách giáo khoa, vật tư giáo dục, cũng như tăng giá đột biến các mặt hàng văn phòng phẩm khác... trước khi bước vào năm học mới.

Căn cứ vào trần học phí năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương khi quyết định việc điều chỉnh học phí cần lưu ý tính toán và có phương án về thời điểm điều chỉnh thu học phí cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và dân sinh nhằm đảm bảo không tăng học phí vào một thời điểm, nhất là vào đầu năm học mới để cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu đề ra.

Các địa phương khẩn trương gửi báo cáo về dự kiến thời điểm tăng giá dịch vụ giáo dục cụ thể cho các cấp học thuộc thành thị, nông thôn, các ngành đào tạo của năm học 2019-2020 theo quy định về Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục