Gia Lai: Trao tang Tu sach Dinh Huu Du cho cac diem truong kho khan hinh anh 1Đại diện Cơ quan thường trú TTXVN tại tỉnh Gia Lai trao tặng Sân chơi ước mơ cho Điểm trường Ja Jip thuộc Trường Tiểu học Trần Quốc Tuấn, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 16/4, Đoàn Thanh niên cơ sở thuộc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) khu vực Miền Trung-Tây Nguyên và Cơ quan thường trú TTTXVN tại Gia Lai đã tổ chức Lễ trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư cho 4 điểm trường, trường tiểu học khó khăn của huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.

Sự kiện thiết thực này nằm trong chuỗi hoạt động thiện nguyện của tuổi trẻ TTXVN tại địa bàn Tây Nguyên.

Tại Gia Lai, chương trình có giá trị hơn 100 triệu đồng, được huy động từ sự ủng hộ của cán bộ viên chức, đoàn viên thanh niên TTXVN, các tổ chức, cá nhân hảo tâm.

Số tiền này được sử dụng để mua 3.500 cuốn sách kỹ năng, sách khoa học, văn học, truyện, báo cùng các thiết bị thư viện thiết yếu để tặng cho học sinh các điểm trường thôn Ia Jip, xã Chư Drăng; Chư Jú và Puh Chik, xã Ia Rsai và trường Tiểu học xã Đất Bằng.

Chương trình góp phần giúp các thầy cô giáo và hơn 1.000 học sinh dân tộc Jrai tại các điểm trường, trường khó khăn này nâng cao chất lượng dạy, học.

Ngoài ra, chương trình cũng đã trao tặng công trình “Sân chơi ước mơ” với hàng chục thiết bị, đồ chơi ngoài trời cho điểm trường thôn Ia Jip, mang lại niềm vui, khích lệ tinh thần học tập, gắn bó với trường, lớp của trẻ em nơi đây.

“Tủ sách Đinh Hữu Dư” là chương trình thiện nguyện mang tên nhà báo trẻ Đinh Hữu Dư, phóng viên TTXVN thường trú tại Yên Bái, người đã bị lũ cuốn trong khi tác nghiệp vào hồi tháng 10/2017.

Viết tiếp ước mơ còn dang dở của người đồng nghiệp trẻ đó, các đoàn viên thanh niên TTXVN tổ chức chương trình Tủ sách Đinh Hữu Dư từ năm 2018. Thực hiện chương trình, Đoàn Thanh niên TTXVN đã vận động các nguồn lực nhằm mang những cuốn sách bổ ích và thúc đẩy việc đọc sách, tiếp cận tri thức cho trẻ em vùng sâu, vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

[Trao tặng Tủ sách khuyến học Đinh Hữu Dư và khởi động Tháng Thanh niên]

Gia Lai: Trao tang Tu sach Dinh Huu Du cho cac diem truong kho khan hinh anh 2Đại diện Đoàn Thanh niên TTXVN tại buổi trao tặng Tủ sách Đinh Hữu Dư cho các em nhỏ tỉnh Yên Bái. (Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN)

Đến nay, chương trình đã trao tặng hàng chục ngàn cuốn sách và trang thiết bị thư viện thiết yếu cho các điểm trường miền núi tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Bình Định…

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động thiện nguyện của Tuổi trẻ TTXVN tại địa bàn Tây Nguyên, trong các ngày 15 và 17/4, Đoàn Thanh niên TTXVN khu vực miền Trung-Tây nguyên đã tổ chức 2 buổi chia sẻ “Nói không với Fake News” dành cho học sinh lớp 9 của hai trường là Trường Trung học cơ sở Tôn Đức Thắng và Trường Trung học cơ sở Tôn Đức Thắng Phạm Hồng Thái, thành phố Pleiku.

Thông qua các buổi chia sẻ với nhiều ví dụ minh họa thực tế, các trò chơi thực hành sôi động, các phóng viên, nhà báo trẻ của TTXVN đã giúp học sinh hiểu biết về khái niệm tin giả, các loại tin giả, kỹ năng kiểm chứng thông tin, cũng như cách ứng xử với tin tức xấu độc trên các loại hình thông tin, mạng xã hội hiện nay.

“Nói không với Fake News” dành cho học sinh là một trong 3 hợp phần của Dự án “Chống tin giả” của TTXVN được giao cho Đoàn Thanh niên TTXVN hướng tới triển khai thực hiện ở các bậc học từ tiểu học đến trung học phổ thông trên tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước bắt đầu từ cuối năm 2019. Đến nay, chương trình đã được triển khai tại các tỉnh, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Nam...

“Nói không với Fake News” là dự án dành cho học sinh đầu tiên trên thế giới do một cơ quan báo chí chính thống tổ chức. Dự án đã đạt giải thưởng “Best Project for News Literacy trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Digital châu Á 2020./.

Quang Thái (TTXVN/Vietnam+)