
Lạm phát khu vực Eurozone đạt mức mục tiêu của ECB
Theo số liệu chính thức của cơ quan thống kê Eurostat công bố ngày 1/7, tỷ lệ lạm phát trong Eurozone đã tăng so với mức 1,9% ghi nhận hồi tháng 5, chủ yếu do đà giảm giá năng lượng chậm lại.
Theo số liệu chính thức của cơ quan thống kê Eurostat công bố ngày 1/7, tỷ lệ lạm phát trong Eurozone đã tăng so với mức 1,9% ghi nhận hồi tháng 5, chủ yếu do đà giảm giá năng lượng chậm lại.
Giới quan sát cho rằng giá dầu có thể giảm xuống 30 USD/thùng hoặc 40 USD/thùng nếu OPEC+ tăng sản lượng và không đạt được thỏa thuận thực sự nào để kiềm chế nguồn cung.
Theo các nhà phân tích, lạm phát chung đã tăng nhanh hơn dự báo, nhưng lạm phát lõi (không tính giá năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá) vẫn ổn định ở mức 2,7% từ tháng 9.
Thay vì chỉ tập trung vào giá năng lượng, các nhà đầu tư nên cân nhắc về các tác động có thể xảy ra nếu cuộc xung đột leo thang, gây ảnh hưởng đến hàng nghìn tỷ USD tiền đầu tư vào vùng Vịnh.
Tại cuộc họp tại Luxembourg, các bộ trưởng năng lượng Liên minh châu Âu dự kiến xem xét những biện pháp thiết thực nhằm giúp Ukraine vượt qua mùa Đông sắp tới.
Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) trong tháng 4/2024 tăng 0,5% so với tháng trước đó, tăng mạnh hơn so với mức 0,1% trong tháng 3/2024.
Nhà kinh tế trưởng của WB cho rằng thế giới đang ở thời điểm dễ bị tổn thương và một cú sốc lớn về giá năng lượng có thể hủy hoại phần lớn tiến bộ trong nỗ lực giảm lạm phát trong hai năm qua.
Ngân hàng Bank of America (BofA) dự báo giá dầu Brent và WTI sẽ đạt mức trung bình 86 USD/thùng và 81 USD/thùng trong năm nay, và cả hai đều đạt đỉnh khoảng 95 USD/thùng vào mùa Hè này.
Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) cho biết tổng chỉ số giá tiêu dùng quốc gia (NIC), tổng các sản phẩm thuốc lá trong tháng 3 vừa qua đã tăng 0,1% hàng tháng và 1,3% hàng năm.
Chính sách tài chính thắt chặt hơn sẽ giúp giảm lạm phát và ổn định tài chính công, sau tình trạng chi tiêu quá mức do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng gây ra.
Việc cắt giảm giá trần năng lượng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình đang vật lộn trước cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở Anh, đồng thời giúp kiềm chế lạm phát.
Từ đầu năm 2024 đến nay, ECB đã giữ nguyên lãi suất nhưng ngày càng nhiều dự báo rằng ECB sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong năm nay khi lạm phát giảm và tăng trưởng kinh tế yếu.
Lạm phát tại Eurozone trong tháng 1/2024 đã giảm nhẹ xuống 2,8%, vẫn cao hơn mức mục tiêu 2% của ECB nhưng thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 10,6% trong tháng 10/2022.
WB cảnh báo những căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đang có nguy cơ trở thành một cuộc xung đột lan rộng hơn, có thể thúc đẩy một đợt tăng giá mới do giá dầu và thực phẩm tăng vọt.
Quan chức Đức cho biết giá bán buôn điện hiện đã giảm đáng kể so với năm 2022, nhưng mặt bằng giá vẫn cao hơn trước khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine và sẽ không nhanh chóng giảm xuống.
Cơ quan Thống kê Quốc gia cho biết lạm phát lại giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua, tuy nhiên giá cả vẫn cao hơn nhiều so với mức trước khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine.
Giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt khiến các nước chuyển trọng tâm sang đảm bảo tự cung, tự cấp bằng cách sản xuất nhiều hơn trong nước hoặc hợp tác với các nước mà họ có quan hệ ổn định hơn.
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng trưởng ở mức đáng chú ý 5,2% trong quý 3/2023, vượt qua Trung Quốc - quốc gia châu Á vốn từ lâu là một động lực tăng trưởng toàn cầu.
Theo ONS, mức giảm trong tháng 10 trái với dự báo tăng trưởng 0,3%, cho thấy lạm phát khiến chi tiêu hộ gia đình đang yếu đi ngay trước mùa Giáng sinh, được coi là mùa bận rộn nhất trong năm.