Mỹ: Lạm phát giá của nhà sản xuất tiếp tục "nóng" trong tháng này

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) trong tháng 4/2024 tăng 0,5% so với tháng trước đó, tăng mạnh hơn so với mức 0,1% trong tháng 3/2024.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Glendale, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Glendale, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu mới do Chính phủ Mỹ công bố ngày 14/5, giá bán buôn tại nước này tiếp tục tăng trong tháng trước, với mức tăng mạnh hơn dự kiến do phí dịch vụ tăng mạnh.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) trong tháng 4/2024 tăng 0,5% so với tháng trước đó, tăng mạnh hơn so với mức 0,1% trong tháng 3/2024. Trong khi đó, thị trường dự báo mức tăng 0,3%.

Giá bán buôn trong tháng 4/2024 tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong một năm, sau khi tăng 1,8% trong tháng 3/2024.

Theo Bộ Lao động Mỹ, gần 3/4 mức tăng giá bán buôn trong tháng Tư là do chỉ số chi phí dịch vụ tăng 0,6%. Phí quản lý tăng tới 3,9% trong tháng 4/2024, khi thị trường chứng khoán phục hồi gần đây, sau khi tăng 0,6% trong tháng 3/2024. Giá phòng khách sạn và nhà nghỉ tăng 2,4% trong tháng 4/2024, sau khi giảm 1,4% trong tháng 3/2024. Giá hàng hóa bán buôn cũng tăng mạnh do giá năng lượng tăng, sau khi giảm trong tháng 3/2024.

Theo nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS, lạm phát giá của nhà sản xuất "nóng" trong tháng này và người tiêu dùng sẽ cảm nhận tác động khi chi phí sản xuất tăng khiến giá hàng hóa dịch vụ mà họ tiêu thụ tăng theo.

Lạm phát tăng mạnh trong quý 1, do nhu cầu trong nước lớn sau khi chậm lại trong phần lớn năm ngoái. Các nhà kinh tế cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do sự kết hợp giữa việc các công ty tăng giá bán vào đầu năm và các nhà cung cấp dịch vụ ứng phó với việc chi phí tăng.

Các nhà kinh tế lạc quan rằng lạm phát sẽ giảm trở lại trong quý này khi thị trường lao động hạ nhiệt.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cũng cho rằng lạm phát sẽ giảm như năm ngoái, dù lòng tin của ông không lớn như trước.

Số liệu mới là một dấu hiệu nữa cho thấy cuộc chiến chống lạm phát của Fed vẫn là một chặng đường dài và Fed có thể duy trì lãi suất ở mức cao hiện nay trong thời gian dài hơn so với dự kiến trước đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục