Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ lo ngại lạm phát leo thang

Số liệu khảo sát của NFIB cho thấy chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ (SBOI) trong tháng 3 đã giảm 0,9 điểm xuống còn 88,5, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Người dân mua sắm tại một chợ ở Washington, DC, Mỹ, ngày 8/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại một chợ ở Washington, DC, Mỹ, ngày 8/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát do Liên đoàn Doanh nghiệp độc lập quốc gia (NFIB) của Mỹ công bố ngày 9/4, niềm tin của các doanh nghiệp nhỏ nước này trong tháng 3 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 11 năm, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát gia tăng.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn số liệu khảo sát của NFIB cho thấy chỉ số lạc quan của doanh nghiệp nhỏ (SBOI) trong tháng 3 đã giảm 0,9 điểm xuống còn 88,5, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2012.

Đây là tháng thứ 27 liên tiếp chỉ số này dưới mức trung bình 98 của 50 năm. Theo kết quả khảo sát, 25% chủ sở hữu doanh nghiệp cho biết lạm phát là vấn đề quan trọng nhất trong hoạt động kinh doanh của họ do chi phí đầu vào và nhân công cao hơn, tăng 2% so với tháng 2 vừa qua.

Trong tháng 3, tỷ lệ doanh nghiệp tăng giá bán bình quân cũng tăng 7% so với tháng trước đó. Điều này phù hợp với xu hướng gia tăng giá tiêu dùng trong 2 tháng đầu năm nay, trong đó giá tăng tập trung ở các ngành tài chính, bán lẻ, xây dựng, bán buôn và vận tải.

Tỷ lệ doanh nghiệp tăng lương cho người lao động cũng tăng lên, mặc dù nhu cầu lao động đang hạ nhiệt.

Tuần trước, NFIB cho biết kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ trong tháng 3 là thấp nhất kể từ tháng 5/2020, mặc dù hiện nay các doanh nghiệp nhỏ trong ngành vận tải, xây dựng và dịch vụ đang gặp phải tình trạng thiếu lao động trầm trọng, cả lao động có tay nghề và không có tay nghề.

Các nhà kinh tế tham gia khảo sát dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ, dự kiến được công bố trong ngày 10/4, sẽ tăng 0,3% trong tháng 3 và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong bối cảnh lạm phát vẫn cao hơn mức mục tiêu 2%, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến bắt đầu cắt giảm lãi suất trong năm nay, song vẫn chưa chắc chắn về thời điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục