Giá dầu có thể đạt đỉnh khoảng 95 USD một thùng vào mùa Hè này

Ngân hàng Bank of America (BofA) dự báo giá dầu Brent và WTI sẽ đạt mức trung bình 86 USD/thùng và 81 USD/thùng trong năm nay, và cả hai đều đạt đỉnh khoảng 95 USD/thùng vào mùa Hè này.

Nhà máy lọc dầu ở gần thị trấn Szazhalombatta, Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy lọc dầu ở gần thị trấn Szazhalombatta, Hungary. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá dầu Mỹ đã chạm mức cao nhất của 7 tháng trong tuần này trong bối cảnh rủi ro địa chính trị gia tăng và lượng dầu dự trữ giảm.

Ngân hàng Bank of America (BofA) dự báo giá dầu Brent và WTI sẽ đạt mức trung bình 86 USD/thùng và 81 USD/thùng trong năm nay, và cả hai đều đạt đỉnh khoảng 95 USD/thùng vào mùa Hè này, tăng khoảng 10% so với mức vốn đã cao hiện nay.

BofA cũng lưu ý những đồn đoán về việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn vào tháng tới có thể thúc đẩy hơn nữa giá năng lượng mùa Hè.

Chiều 4/4, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 6/2024 giao dịch ở mức 89,39 USD/thùng và giá dầu WTI đứng ở mức 85,45 USD/thùng.

Trong một báo cáo nghiên cứu công bố ngày 3/4, các nhà phân tích ước tính kỳ vọng tăng trưởng kinh tế cải thiện đã góp phần đẩy thị trường dầu mỏ toàn cầu rơi vào tình trạng thiếu hụt khoảng 450.000 thùng mỗi ngày trong quý 2 và quý 3.

Một trong những rủi ro mà các nhà phân tích nhấn mạnh đến là khả năng cạnh tranh về nguồn cung xăng vào dịp Hè, khiến giá thậm chí còn cao hơn trong giai đoạn đỉnh điểm đi lại.

Lượng dầu dự trữ trong các kho không đủ do việc cắt giảm dự trữ của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+, cùng với căng thẳng địa chính trị đang là những yếu tố chính khiến giá dầu tăng cao.

OPEC+ đã gia hạn việc cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày, Bofa cho biết việc cắt giảm này “cuối cùng đã bắt đầu khiến các cân bằng chuyển sang trạng thái thâm hụt mang tính cơ cấu. Ngoài tình trạng khan hiếm các sản phẩm dầu mỏ, chênh lệch giá dầu Brent và WTI từ tháng trước đến tháng thứ ba cho thấy dấu hiệu thị trường dầu thô ổn định và lượng tồn kho tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Trên hết, thị trường đang phải đối mặt với những rủi ro địa chính trị leo thang. Theo BofA, các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu tại Nga đã làm giảm công suất lọc dầu toàn cầu, làm giảm lượng nhiên liệu sẵn có trên thị trường xuất khẩu.

BofA nói thêm rằng dự đoán về việc cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trong tháng tới cũng sẽ thúc đẩy giá năng lượng trong mùa Hè./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục