Giá vàng thế giới rơi xuống dưới 1.200 USD/ounce. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 30/8, giá vàng thế giới giảm xuống dưới mốc 1.200 USD/ounce, trước sự mạnh lên của đồng USD theo sau số liệu khả quan về kinh tế Mỹ. Cụ thể, giá vàng giao ngay tại Mỹ có thời điểm giảm 0,6% xuống 1.198,84 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 12/2018 giảm 6,5 USD (0,5%) xuống 1.205 USD/ounce.

Nhà phân tích Carsten Menke thuộc Julius Baer, nhận định mặc dù giá vàng có triển vọng tăng cao hơn trong trung và dài hạn, song giá mặt hàng này đang đối mặt với thách thức trong ngắn hạn, do sự mạnh lên của đồng USD.

[Giá vàng SJC nhích nhẹ, tỷ giá trung tâm đảo chiều tăng 10 đồng]

Phiên này, theo sau số liệu chi tiêu tiêu dùng của Mỹ gia tăng trong tháng Bảy, chỉ số đồng USD tăng so với rổ tiền tệ, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác. Renisha Chainani, chuyên gia thuộc Monarch Networth Capital, nhận định sự mạnh lên của đồng bạc xanh và tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang “gây tổn thương” cho giá vàng.

Giá vàng đang hướng đến tháng giảm thứ năm liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ đầu năm 2013. Từ đầu năm tới nay, giá kim loại quý này đã giảm 7,7% giữa bối cảnh quan hệ thương mại căng thẳng trên toàn cầu, cuộc khủng hoảng tiền tệ tại Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến đồng USD như là một kênh trú ẩn an toàn./.